Không bị 'hạ gục' bởi lệnh trừng phạt ồ ạt từ phương Tây, kinh tế Nga đạt thành tích mới

Hãng tin Sputnik phân tích từ dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, nền kinh tế Nga đã xếp thứ 10 trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới về mức tăng trưởng tính bằng USD.

GDP của Nga đã tăng 5,4% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2024. (Nguồn: weforum.org)

GDP của Nga đã tăng 5,4% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2024. (Nguồn: weforum.org)

Theo phân tích, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã tăng 7,7 lần trong 23 năm qua, tăng lên hơn 2 nghìn tỷ USD từ mức 260 tỷ USD vào cuối thế kỷ trước.

Washington Post cũng đánh giá rằng, Moscow đã thành công trong nỗ lực xây dựng “một nền kinh tế bền vững” trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra. Tờ báo này cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây "đã không thể làm sụp đổ nền kinh tế Nga".

Mới đây, Cơ quan Thống kê Nhà nước Liên bang Nga (Rosstat) cũng đã công bố dữ liệu cho thấy, nền kinh tế quốc gia tăng trưởng 5,4% trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo đó, GDP của nước này đã tăng 5,4% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo ước tính, Moscow chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu bán lẻ (tăng 10,5%), sản xuất (tăng 8,8%) và xây dựng (3,5%) trong quý I/2024.

Dữ liệu của Rosstat phù hợp với ước tính trước đó của Bộ Phát triển Kinh tế Nga.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, Điện Kremlin đã tích hợp chi tiêu quân sự vào nền kinh tế Nga. Động thái tài chính quan trọng này đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và làm dịu đi tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hồi tháng 4, IMF từng dự đoán, nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng nhanh hơn tất cả nền kinh tế tiên tiến trong năm 2024. GDP của Moscow được dự đoán sẽ tăng 3,2%, vượt tốc độ tăng trưởng dự kiến của Mỹ (2,7%), Anh (0,5%), Đức (0,2%) và Pháp (0,7%).

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/khong-bi-ha-guc-boi-lenh-trung-phat-o-at-tu-phuong-tay-kinh-te-nga-dat-thanh-tich-moi-272321.html