Khơi dậy điều tốt đẹp của đạo Phật bằng những tác phẩm báo chí

Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo vừa khởi động góp phần khơi dậy những điều tốt đẹp, trong sáng, thiết thực của đạo Phật.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức họp báo công bố Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo với chủ đề Tuyên truyền lối sống tốt đạo - đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc lần thứ nhất, năm 2024.

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu tại họp báo. Ảnh: Minh Tuyển

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu tại họp báo. Ảnh: Minh Tuyển

Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của tập thể, cá nhân người làm báo có tác phẩm trong lĩnh vực truyền thông Phật giáo. Đồng thời, đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của GHPGVN và cộng đồng Tăng Ni, Phật tử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông (GHPGVN), Trưởng BTC giải cho biết: "Chủ đề Phật giáo và lĩnh vực tín ngưỡng ngày càng được báo chí quan tâm. Thời gian qua, có những vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến Phật giáo, do đó Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo lần này góp phần khơi dậy điều tốt đẹp, trong sáng, thiết thực của đạo Phật; giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về tôn giáo, góp phần lan tỏa, thúc đẩy giá trị nhân văn tích cực trong xã hội, khích lệ lối sống tốt đạo - đẹp đời của Tăng Ni, Phật tử; khẳng định vai trò của Phật giáo Việt Nam, GHPGVN luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc”.

Trả lời câu hỏi của báo chí: Những đề tài về tiêu cực của Phật giáo, chẳng hạn như lùm xùm gần đây của chùa Ba Vàng... có được tham gia dự giải? BTC cho biết, giải không chỉ ghi nhận những bài viết tuyên truyền lối sống lành mạnh và hòa bình theo tinh thần Phật giáo; tuyên truyền bảo vệ xây dựng Tổ quốc gắn với đời sống đạo giáo lành mạnh, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc; các câu chuyện về đời sống và công việc của Tăng Ni, Phật tử, bài học từ các kinh điển Phật giáo, mà bài viết phản ánh thực trạng, sai phạm của các cá nhân, cơ sở tự viện, nếu có kết luận của cơ quan chức năng là đúng đều hợp lệ.

1. Đối tượng tham gia giải

- Tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định.

- Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt).

- Tác giả có tác phẩm tham dự giải không vi phạm 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và tôn giáo cùng các quy định khác của pháp luật.

2. Thời gian tổ chức

- Nhận bài từ ngày 18/6/2024 tới ngày 5/1/2025.

- Trao giải dự kiến Quý I/ 2025.

3. Cơ cấu giải

1 giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng; 5 giải Nhất mỗi giải 20 triệu đồng; 5 giải Nhì mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 1 giải dành cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi trị giá 20 triệu đồng.

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/khoi-day-dieu-tot-dep-cua-dao-phat-bang-nhung-tac-pham-bao-chi-2292729.html