Khoanh vùng bảo vệ rùa biển quý hiếm đẻ trứng ở bờ biển Quy Nhơn

Khoảng 22h ngày 21/5, sau trận mưa to, một số bà con xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định phát hiện một con rùa bò lên bãi biển thôn Hải Nam đẻ trứng.

Ngay khi nhận được tin báo của người dân, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng và anh Trần Văn Phát - là thành viên Tổ bảo vệ san hô, rùa biển ở địa phương (thuộc Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải) ngay lập tức có mặt để bảo vệ rùa đẻ trứng và tiến hành di dời ổ trứng đến khu vực khoanh vùng tại bãi biển Mũi Cồn (thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải) để ấp nở, bảo vệ.

Rùa biển đẻ trứng tại bãi biển làng chài Nhơn Hải tối ngày 21/5. Ảnh: TCCĐ

Rùa biển đẻ trứng tại bãi biển làng chài Nhơn Hải tối ngày 21/5. Ảnh: TCCĐ

Cá thể rùa biển này dài 0,94 m, chiều rộng mai rùa 0,86 m, ước nặng hơn 90 kg, thuộc loài Rùa Xanh, Vích (Chelonia mydas) - thuộc Nhóm “đang bị đe dọa” theo phân loại của IUCN, Phụ lục I của công ước CITES về cấm buôn bán vận chuyển quốc tế. Rùa đẻ được 103 trứng.

Theo anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn hải cho biết, đêm qua, mưa to, bãi biển vắng người, chính vì vậy đã tạo điều kiện cho rùa mẹ lên bãi đẻ trứng. Rùa đẻ ở gần mép nước nên chúng tôi đã nhanh chóng di dời ổ trứng rùa đến nơi an toàn. Dự kiến sau 60 ngày nữa, ổ trứng rùa kể trên sẽ nở.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, sau gần 3 năm (kể từ năm 2021), rùa biển quay lại đẻ trứng tại bãi biển trước khu dân cư xã Nhơn Hải, bà con nhân dân ở địa phương vô cùng phấn khởi. Để bảo tồn bãi đẻ rùa biển, hiện nay UBND xã đang duy trì công tác bảo vệ rùa khi rùa lên sinh sản ở bãi biển của xã, tiếp tục khoanh vùng bảo vệ nghiệm ngặt khu vực biển Hòn Khô Nhỏ với diện tích 12,043 ha. Đồng thời trong thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân phát hiện rùa lên bãi thì báo cáo kịp thời cho chính quyền và Tổ chức cộng đồng để bảo vệ rùa đẻ. Bên cạnh đó chúng tôi chỉ đạo giữ gìn nghiêm ngoặc khi vực ấp trứng để bảo vệ cho ổ trứng đến lúc nở thành công.

Rùa mẹ đẻ được 103 quả trứng. Ảnh: TCCĐ

Rùa mẹ đẻ được 103 quả trứng. Ảnh: TCCĐ

Theo bà Bùi Thị Thu Hiền, chuyên gia bảo tồn rùa biển của IUCN, theo chu kỳ sinh sản từ 3-5 năm rùa mẹ sẽ quay lại bãi biển để đẻ. Và mỗi mùa sinh sản sẽ đẻ từ 2 đến 5 lần. Khả năng bạn rùa này có thể quay lại đẻ lần 2 hoặc 3-4-5 nữa, vì vậy các thành viên Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Hải cần tiếp tục theo dõi và nên gắn thẻ cho rùa mẹ khi lên bãi đẻ trứng để thuận tiện theo dõi và bảo vệ rùa mẹ trong mùa sinh sản. Hiện nay mới chỉ tháng 5, mùa sinh sản của rùa biển sẽ kéo dài đến tháng 9,10.

Hiện tượng rùa biển quay trở lại và đẻ trứng tại bãi biển xã Nhơn Hải cho thấy những dấu hiệu tích cực trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản của cộng đồng và chính quyền địa phương, thể hiện ý thức bảo tồn thiên nhiên nói chung và rùa biển nói riêng đã được lan tỏa tích cực trong cộng đồng tại Bình Định.

Ái Trinh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/xa-hoi/khoanh-vung-bao-ve-rua-bien-quy-hiem-de-trung-o-bo-bien-quy-nhon-i731961/