Khí tài, phương tiện quân sự Mỹ đã triển khai vẫn để lại Trung Đông

Đài CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder ngày 15.4 thông báo khí tài, phương tiện quân sự mà Mỹ triển khai trước lúc Iran tấn công Israel vẫn được để lại Trung Đông như một biện pháp đề phòng.

“Như Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói, chúng tôi không muốn thấy tình hình leo thang nhưng sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lực lượng của mình tại khu vực cũng như bảo vệ Israel”, theo phát ngôn viên Ryder.

Thông tin Mỹ triển khai thêm khí tài được CNN dẫn nguồn tin tiết lộ vào ngày 12.4. Nguồn tin không nêu rõ loại khí tài bổ sung mà chỉ nói tàu sân bay USS Dwight D.Eisenhower cùng hai khu trục hạm USS Carney, USS Arleigh Burke tiếp tục làm nhiệm vụ gần Israel.

Lầu Năm Góc cho biết trong đợt tấn công mà Iran vừa thực hiện, tàu chiến cùng máy bay Mỹ giúp đồng minh đánh chặn hơn 70 máy bay không người lái (UAV) và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo. Hệ thống phòng không Aegis của hai khu trục hạm xử lý tên lửa vô cùng hiệu quả.

Một số phương tiện truyền thông xác định Mỹ dùng tên lửa SM-3 phóng từ hệ thống Aegis giúp Israel đánh chặn tên lửa Iran - Ảnh: Naval News

Israel cùng các đồng minh tiêu diệt được 99% trong tổng số 300 UAV và tên lửa. Đa số người dân an toàn, chỉ vài địa điểm (trong đó có một căn cứ quân sự cùng một khu vực trên sa mạc Negev) bị đánh trúng, một người bị thương.

Tổng thống Joe Biden khuyên Tel Aviv xem đây là một chiến thắng và hãy ngừng tay. Nội các thời chiến của Israel chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/khi-tai-phuong-tien-quan-su-my-da-trien-khai-van-de-lai-trung-dong-216115.html