Khí tài Mỹ bị chuyển về Moscow trong đêm, bộ trưởng Ukraine gay gắt

Một số khí tài do Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine đã được phát hiện ở Moscow, gần Công viên Chiến thắng, theo đài RT ngày 23-4.

Đoạn video được kênh truyền hình Zvezda của quân đội Nga chia sẻ cho thấy 2 xe bọc thép M113 và 1 xe chiến đấu bộ binh Bradley (IFV) do Mỹ sản xuất, cũng như xe Marder IFV do Đức sản xuất, xuất hiện trên các xe kéo.

Xe bọc thép Azovet do Ukraine sản xuất cũng được phát hiện trên đường đến khu vực gần Công viên Chiến thắng.

Hàng trăm xe M113 được Mỹ và đồng minh chuyển đến Ukraine trong 2 năm qua. Hiện chưa rõ liệu chiếc M113 kể trên có phải là phương tiện bị Nga thu được trên chiến trường hay không.

Sau M113, Washington tiếp tục viện trợ Bradley IFV cho Ukraine. Nhiều chiếc trong số này bị phá hủy trong những ngày đầu Ukraine triển khai chiến dịch phản công ở TP Zaporozhye hồi tháng 6 năm ngoái.

Trong khi đó, phương tiện Marder do Đức sản xuất bị Nga thu được trong tình trạng gần như vừa xuất xưởng vào cuối tháng 3, gần thành trì Avdeevka ở vùng Donbass.

Sau quá trình thử nghiệm, quân đội Nga kết luận Marder quá nặng, không đủ uy lực và không phù hợp với chiến trường Ukraine.

Phương tiện quân sự được Mỹ và đồng minh viện trợ cho Ukraine xuất hiện ở thủ đô Moscow. Ảnh: Telegram

Chiếc cuối cùng dường như là Azovets, phương tiện chiến đấu hạng nặng được Ukraine sản xuất nhưng "biến mất bí ẩn" khỏi dây chuyền sản xuất vào năm 2016. Chiếc Azovets kể trên được phát hiện bị chôn tại một căn cứ gần TP Mariupol.

Nhiều người suy đoán rằng những phương tiện nêu trên sẽ được Moscow trưng bày hoặc công bố tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9-5, ngày kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã.

Ở một diễn biến khác về xung đột Nga-Ukraine, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 23-4 công bố kế hoạch viện trợ bổ sung cho Ukraine, cũng như kế hoạch gia tăng chi tiêu quốc phòng cho quốc gia của ông.

Hội đàm với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại Warsaw, Thủ tướng Sunak tuyên bố London sẽ viện trợ bổ sung 622 triệu USD cho Kiev.

Thủ tướng Sunak đồng thời cho biết London đến năm 2030 sẽ nâng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% GDP, so với mức 2,3% ở thời điểm hiện tại.

Cũng trong ngày 23-4, Ukraine thông báo tạm hoãn dịch vụ lãnh sự đến ngày 18-5 đối với nam giới Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ đang sinh sống tại nước ngoài.

"Một người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ đi ra nước ngoài, cho đất nước thấy rằng anh ta không quan tâm đến sự sống còn của đất nước. Nhưng sau đó, anh ta lại muốn được đất nước hỗ trợ" - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định trên mạng xã hội X.

Giọng điệu gay gắt của Bộ trưởng Kuleba dường như phản ánh nỗi thất vọng gia tăng của Kiev đối với những công dân Ukraine sinh sống ở nước ngoài không đóng góp cho nỗ lực chiến đấu của nước nhà.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/khi-tai-my-bi-chuyen-ve-moscow-trong-dem-bo-truong-ukraine-gay-gat-196240424112745767.htm