Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Phú Quốc

Tượng đài Bác Hồ được thể hiện bằng ngôn ngữ điêu khắc tập trung diễn tả, khắc họa hình tượng vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, giản dị, chan hòa và gần gũi.

Sáng 19/5, đúng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân lễ khánh thành.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn và đông đảo nhân dân TP. Phú Quốc dự lễ khánh thành.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Kiên Giang, TP. Phú Quốc cắt băng khánh thành tượng đài Bác Hồ tại TP. Phú Quốc

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Kiên Giang, TP. Phú Quốc cắt băng khánh thành tượng đài Bác Hồ tại TP. Phú Quốc

Với chủ đề “Miền Nam trong trái tim tôi”, tượng đài Bác Hồ được thể hiện bằng ngôn ngữ điêu khắc tập trung diễn tả, khắc họa hình tượng vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, giản dị, chan hòa và gần gũi. Tượng đài Bác Hồ đặt tay phải lên ngực trái thể hiện ý nghĩa tình cảm sâu nặng của Bác Hồ dành cho đồng bào miền Nam qua câu nói “Miền Nam trong trái tim tôi”.

Trải qua nhiều lần phác thảo công phu với nhiều chất liệu như đất sét, thạch cao và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, hội đồng nghệ thuật, đặc biệt là ý kiến góp ý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tượng đài Bác Hồ đã hoàn thành.

Công trình Quảng trường trung tâm và Tượng đài Bác Hồ được xây dựng tại phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc với quy mô 7,45 ha. Tượng đài Bác Hồ được chế tác tại làng đúc đồng truyền thống của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, có tổng chiều cao 20,7m; trong đó Tượng Bác và đế tượng được đúc bằng chất liệu hợp kim đồng gồm hơn 83 tấn đồng, hơn 2,9 tấn chì; hơn 5,8 tấn thiếc và hơn 100 kg đất hiếm.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cho rằng, sự kiện khánh thành là dịp để mỗi thế hệ chúng ta khắc sâu lời dạy của Bác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Kiên Giang sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của công trình hiệu quả, thiết thực, để nơi đây trở thành điểm đến của tất cả người dân trong nước và bạn bè quốc tế khi đến với Phú Quốc, Kiên Giang, đến với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với Kiên Giang và TP. Phú Quốc là xuyên suốt, có trọng tâm, trọng điểm, có ưu tiên về chính sách, nguồn lực, đặc biệt là về phát triển những dự án, công trình có tính chiến lược, tiêu biểu mang ý nghĩa chính trị, văn hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Đồng thời chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là nhu cầu văn hóa tinh thần, là nét đẹp của giá trị và lối sống văn hóa của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan đền thờ và nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan đền thờ và nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Chân dung của Người uy nghiêm giữa biển trời Phú Quốc, với muôn vàn tình yêu dành cho miền Nam, cùng như những phong cảnh tiêu biểu của biển đảo Việt Nam được khắc tạc sinh động trong bức phù điêu, sẽ là điểm đến đặc biệt cho tất cả du khách trong và ngoài nước tham quan, chiêm ngưỡng, thể hiện tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại" - ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ tin tưởng và mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang và TP. Phú Quốc sẽ luôn tự hào, trân quý, quan tâm giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị của công trình thật tốt, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân, của Đảng và Nhà nước.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/khanh-thanh-tuong-dai-bac-ho-tai-phu-quoc-post1096206.vov