Israel 'gõ cửa' Hội đồng Bảo an, quyết gắn 'danh hiệu' khủng bố cho lực lượng vệ binh Iran; Mỹ phản đối tấn công trả đũa

Theo Tân Hoa xã, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 13/4 (giờ Mỹ) thông báo Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sẽ triệu tập một cuộc họp vào ngày 14/4 theo đề nghị từ phía Israel.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Trung Đông. (Nguồn: France24)

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Trung Đông. (Nguồn: France24)

Các nguồn tin cho biết Israel đã kêu gọi HĐBA lên án vụ tấn công của Iran nhằm vào Israel mới đây và đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo thông báo của Cơ quan Truyền thông toàn cầu của LHQ, cuộc họp được ấn định vào lúc 16h (giờ địa phương, 20h GMT, tức 15h giờ Việt Nam ngày 14/4).

Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel, đồng thời kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế để tránh làm tình hình leo thang hơn nữa.

Theo hãng tin AFP, ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố các lực lượng nước này đã giúp hạ gục “gần như tất cả” số máy bay không người lái và tên lửa do Iran phóng vào Israel, đồng thời nói thêm rằng ông đã tái khẳng định sự ủng hộ “kiên định” đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Trong tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo Nhóm G7 vào ngày 14/4 để phối hợp đưa ra “phản ứng ngoại giao thống nhất” trước cuộc tấn công “trơ trẽn” của Iran. Ông nêu rõ: “Iran - và các lực lượng ủy nhiệm của nước này hoạt động ở Yemen, Syria và Iraq - đã tiến hành một cuộc không kích chưa từng có nhằm vào các cơ sở quân sự ở Israel. Tôi lên án những cuộc tấn công này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể”.

Ông Biden nói rằng ông đã ra lệnh triển khai máy bay quân sự và tàu khu trục phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ tới Trung Đông trong những ngày gần đây, thời điểm mối đe dọa từ Iran đối với đồng minh chủ chốt của Mỹ đã trở nên rõ ràng.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhà lãnh đạo Mỹ cũng lưu ý rằng Washington sẽ phản đối bất kỳ cuộc phản công nào của Israel nhằm vào Iran.

Hòa Bình

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/israel-go-cua-hoi-dong-bao-an-quyet-gan-danh-hieu-khung-bo-cho-luc-luong-ve-binh-iran-my-phan-doi-tan-cong-tra-dua-267835.html