Israel chịu tổn thất lớn - Đàm phán ngừng bắn tại Gaza tiếp tục khó khăn

Qatar và Ai Cập đang có kế hoạch gặp đại diện Hamas để gây sức ép lên lực lượng vũ trang Palestine này đồng ý với đề xuất mới nhất của Mỹ về ngừng bắn với Israel.

Tuy nhiên, các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở dải Gaza tiếp tục gặp khó khăn khi ngày hôm qua Israel chịu tổn thất lớn trên chiến trường và thủ tướng nước này tuyên bố sẽ bám sát mục tiêu tiêu diệt Hamas.

Gaza hoang tàn, người dân thiếu nước sạch, lương thực. Ảnh: Reuters.

Gaza hoang tàn, người dân thiếu nước sạch, lương thực. Ảnh: Reuters.

Tối qua (theo giờ địa phương), quân đội Israel xác nhận 8 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Rafah, phía Nam của dải Gaza. Đây là sự cố gây tổn thất nhiều nhất về nhân mạng đối với quân đội Israel kể từ tháng 1 tới nay. Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết: “Đây là một buổi tối khó khăn. Tối nay chúng tôi gửi tin đau buồn nhất tới gia đình của 8 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã hy sinh trong trận chiến ở Gaza.”

Theo thông tin sơ bộ từ cuộc điều tra của quân đội Israel, các binh sĩ đều thiệt mạng khi ở bên trong một xe công binh chiến đấu bọc thép tân tiến Namer. Vụ nổ xảy ra vào khoảng lúc 5 giờ sáng cùng ngày, khi đoàn xe chở các binh sĩ vừa kết thúc cuộc tấn công trong đêm vào lực lượng Hamas ở thành phố Rafah. Khi đó, đoàn xe đang tiến tới các tòa nhà đã được quân đội Israel kiểm soát để nghỉ ngơi.

Trong một tuyên bố Hamas cho biết, chiếc xe chở binh sĩ Israel đã rơi vào bãi mìn được bố trí sẵn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi sự việc là “cái giá quá đắt” trong cuộc xung đột - mà ông gọi là bảo vệ an ninh cho đất nước; đồng thời tuyên bố sẽ theo đuổi các mục tiêu đã đề ra trước đó: “Khi cái giá phải trả quá đắt, chúng tôi sẽ nhớ rằng Israel đang chiến đấu vì điều gì - đó là đảm bảo sự tồn tại và tương lai của Israel và để những con tin bị Hamas bắt được trở về nhà. Bất chấp cái giá phải trả nặng nề và đáng kinh ngạc, chúng ta phải bám sát các mục tiêu của cuộc chiến – đó là phá hủy năng lực quân sự của Hamas, buộc lực lượng này thả con tin và đảm bảo rằng Gaza không còn là mối đe dọa đối với Israel”.

Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thời gian gần đây thông tin rằng Israel đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn của Tổng thống Mỹ Joe Biden – nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza. Tuy nhiên, Israel vẫn chưa chính thức xác nhận điều này.

Trong khi đó, giới chức Mỹ vẫn liên tục thúc ép Hamas phải đồng ý với đề xuất ngừng bắn. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm qua cho biết, các nhà hòa giải của Ca-ta (Qatar) và Ai Cập sẽ sớm đàm phán với Hamas để xem liệu có cách nào thúc đẩy đề xuất ngừng bắn ở Gaza do Mỹ đưa ra hay không.

Ông Sullivan cho biết ông đã có cuộc trao đổi ngắn với một trong những người đối thoại chính - Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và 2 bên sẽ lại trao đổi về Gaza vào hôm nay bên lề hội nghị hòa bình Ukraine đang diễn ra tại Thụy Sĩ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày thông báo kế hoạch thăm Mỹ vào cuối tháng này và thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về các diễn biến an ninh hiện tại. Đây sẽ là lần thứ hai Bộ trưởng Gallant đến thăm Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến tại Gaza tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Thông báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Bộ trưởng Austin đã gửi lời mời tới người đồng cấp Israek khi hai có cuộc điện đàm trong tuần này “để thảo luận thêm về những diễn biến an ninh đang diễn ra ở Trung Đông”.

Đình Nam/VOV1 tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/israel-chiu-ton-that-lon-dam-phan-ngung-ban-tai-gaza-tiep-tuc-kho-khan-post1101852.vov