Iran muốn lập căn cứ hải quân trên bờ Biển Đỏ, tàu ở Vịnh Aden bị tấn công

Trung Đông ngày 4/3, Iran muốn lập một căn cứ hải quân lâu dài ở bờ Biển Đỏ và tàu treo cờ Liberia ở Vịnh Aden bị tên lửa Houthi tấn công.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 4/3. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 4/3. (Ảnh: Rybar)

Dải Gaza: Chiến binh Palestine phòng thủ trước các hoạt động của Israel ở phía bắc và miền trung Dải Gaza.

Lực lượng Israel tiếp tục tiến hành các hoạt động rà phá xung quanh phía bắc Khan Younis.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, gồm Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành ít nhất 7 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Bờ Tây: Truyền thông Israel đưa tin Shin Bet đã bắt giữ 4 người Palestine “lấy cảm hứng từ ISIS” lên kế hoạch tấn công IDF gần Hebron.

Lực lượng Israel tiến hành các cuộc đột kích khắp Bờ Tây, tại các địa điểm: Thị trấn Kafrdan, phía tây Jenin; Thành phố Qalqilya; Thành phố Jenin và một số thị trấn phía tây Jenin, gồm Ya'bad, Kafirat, Kafr Kud và Burqin

Iran: Iran được cho là đã yêu cầu Sudan cho phép thành lập một căn cứ hải quân lâu dài trên bờ Biển Đỏ, nơi sẽ hỗ trợ các hoạt động hải quân ngoài khu vực của Iran và các cuộc tấn công vào hàng hải quốc tế.

Iraq: Cựu Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammad al Halbousi đã thảo luận về hợp tác song phương chưa xác định với Đại sứ Mỹ tại Iraq Alina Romanowski và các quan chức Mỹ khác.

Yemen: Houthi đã phóng tên lửa chống hạm làm hư hại tàu thương mại MSC Sky II treo cờ Liberia ở Vịnh Aden.

Người phát ngôn của quân đội Houthi tuyên bố rằng nhóm này đã phóng một số lượng tên lửa đạn đạo chống hạm và UAV không xác định nhắm vào các tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ.

Ngoại giao

Hamas được cho là đã coi việc đưa dân thường trở lại phía bắc Dải Gaza là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel.

Lãnh đạo về viễn thông của Houthi Misfer Al-Numair nói rằng các tàu đi vào vùng biển Yemen trước tiên phải xin phép Cơ quan Hàng hải do Houthi kiểm soát, theo hãng tin Al Masirah TV.

Đại sứ Na Uy tại Liên hợp quốc cho biết nước này đã “quyết định tiếp tục tài trợ” cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) vì cơ quan này là “huyết mạch chính” ở Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông quyết tâm tiếp tục ủng hộ một thỏa thuận ngừng bắn nhằm đảm bảo việc thả những người Israel bị bắt giữ do Hamas giam giữ và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần để cho phép tăng cường viện trợ.

Người dân Palestine chờ đợi những chuyến hàng viện trợ nhân đạo trong đêm.

Theo Al Jazeera/ISW

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/iran-muon-lap-can-cu-hai-quan-tren-bo-bien-do-tau-o-vinh-aden-bi-tan-cong-post674160.html