Iran khẳng định bảo vệ các lợi ích hạt nhân trong tiến trình đàm phán

  Iran nhấn mạnh mục tiêu của Iran là đạt được một thỏa thuận lâu dài, bền vững và tốt đẹp và sự tác động của Mỹ và các đồng minh ở khu vực càng khiến Iran quyết tâm bảo vệ các lợi ích của mình.

  Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Ngày 15/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định nước này sẽ bảo vệ những lợi ích của mình trong tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

  Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh mục tiêu của Iran là đạt được một thỏa thuận lâu dài, bền vững và tốt đẹp. Ông nhấn mạnh sự tác động của Mỹ và các đồng minh đối với khu vực này càng khiến Iran quyết tâm hơn trong việc bảo vệ các lợi ích của mình.

  Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng vũ trang Iran - Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi, cảnh báo Mỹ và Israel không đe dọa nước này bằng vũ lực và cần tránh sử dụng từ "vũ lực chống lại Tehran".

  Một ngày trước đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã cảnh báo Tehran sẽ có phản ứng mạnh mẽ nếu Mỹ và các đồng minh có hành động nhằm gây bất ổn khu vực.

  Ông Raisi nói rõ Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc khủng hoảng hay sự bất ổn an ninh nào tại khu vực Trung Đông. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh sức mạnh và năng lực quân sự của Tehran là sự đảm bảo an ninh cho khu vực này.

  Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid đã ký “Tuyên bố Jerusalem" trong chuyến công du Israel ngày 14/7.

  Trong tuyên bố, Washington cam kết sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, khẳng định sẵn sàng “sử dụng mọi yếu tố của sức mạnh quốc gia” để đảm bảo việc này./.

  Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/iran-khang-dinh-bao-ve-cac-loi-ich-hat-nhan-trong-tien-trinh-dam-phan/805942.vnp