IMF khuyến cáo một số nước châu Á khẩn trương tăng lãi suất

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  62 liên quanGốc

  Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến cáo một số nước châu Á nên tăng lãi suất để kiềm lạm phát.

  Theo ông Krishna Srinivasan - Giám đốc Văn phòng châu Á và Thái Bình Dương của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), một số ngân hàng trung ương châu Á phải khẩn trương tăng lãi suất do áp lực lạm phát gia tăng khi giá nhiên liệu và lương thực tăng cao do chiến sự Ukraine gây ra, theo hãng tin Reuters.

  "Áp lực lạm phát ngày càng tăng của châu Á vẫn ở mức vừa phải so với các khu vực khác nhưng mức tăng giá ở nhiều quốc gia đã vượt quá mục tiêu của ngân hàng trung ương" - theo ông Srinivasan ngày 28-7.

  Do đó, ông Srinivasan cho rằng một số nền kinh tế sẽ cần phải khẩn trương tăng lãi suất khi lạm phát mở rộng đến chỉ số giá chi phí tiêu dùng cá nhân cốt lõi - chỉ số đo lường lạm phát trong một khoảng thời gian nhất định mà không tính đến giá thực phẩm và năng lượng.

  Mục đích của việc này là ngăn chặn lạm phát kỳ vọng và tiền lương tăng ngay từ bây giờ, không để sau này phải tăng lãi nhiều hơn để giải quyết.

  Ông Krishna Srinivasan - Giám đốc Văn phòng châu Á và Thái Bình Dương của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Nguồn: ADDA247

  Ông Krishna Srinivasan - Giám đốc Văn phòng châu Á và Thái Bình Dương của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Nguồn: ADDA247

  Ông Srinivasan cho biết hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á đã phải trải qua tình trạng dòng vốn chảy ra nước ngoài tương đương với năm 2013, khi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đột biến do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ám chỉ rằng cơ quan này có thể giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến.

  Theo ông, Ấn Độ có dòng vốn chảy ra đặc biệt lớn khi có tới 23 tỉ USD chảy ra nước ngoài kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra vào tháng 2. Dòng tiền chảy ra bên ngoài này cũng đã được ghi nhận ở các nền kinh tế như Hàn Quốc, Đài Loan.

  Ông Srinivasan cũng cảnh báo rằng việc thắt chặt các chính sách tiền tệ sẽ làm căng thêm tình hình tài chính vốn đang ngày càng tồi tệ ở một số nền kinh tế châu Á. Một số quốc gia châu Á có thể cần phải sử dụng các biện pháp như can thiệp ngoại hối và kiểm soát vốn để ngăn bất kỳ dòng vốn lớn chảy ra bên ngoài.

  Theo chuyên gia này, tỉ trọng của châu Á trong tổng nợ toàn cầu đã tăng từ 25% trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 lên 38% sau đại dịch COVID-19. Điều này làm tăng tính nhạy cảm của khu vực với những thay đổi trong điều kiện tài chính toàn cầu.

  ĐỨC HIỀN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/imf-khuyen-cao-mot-so-nuoc-chau-a-khan-truong-tang-lai-suat-post691604.html