ICBM LGM-35 Sentinel đầy hứa hẹn có đầu đạn hạt nhân mới cực mạnh

Chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) LGM-35 Sentinel của Mỹ có diễn biến mới rất đáng quan tâm.

Mỹ vừa thử nghiệm đầu đạn hạt nhân mới cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiên tiến LGM-35 Sentinel, vũ khí này đang được phát triển để thay thế ICBM Minuteman III. Điều này đã được cơ quan báo chí của Căn cứ Không quân Vandenberg thông báo.

Hôm 17/6, Lực lượng Không gian Mỹ đã phóng thử tên lửa Minotaur I được trang bị đầu đạn Mk 21A. Vụ phóng theo truyền thống diễn ra từ Căn cứ Vandenberg ở bang California.

Thông tin chi tiết chưa được cung cấp, chỉ biết rằng đầu đạn đang được Lockheed Martin phát triển và bản thân dự án này đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu.

"Đầu đạn Mk 21A rất quan trọng nhất là khi bối cảnh mối đe dọa toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Sự phát triển đối với vũ khí này sẽ đảm bảo duy trì một hệ thống răn đe đáng tin cậy và hiệu quả trong tương lai gần", thông báo nói rõ.

Việc Lockheed Martin nhận được hợp đồng phát triển đầu đạn cho ICBM Sentinel được đưa tin vào cuối tháng 10 năm ngoái. Dự kiến đến tháng 10/2039, công ty sẽ thiết kế và đưa vào sản xuất một đầu đạn tương đối rẻ, được phát triển trên cơ sở loại Mk 21 lấy từ ICBM Minuteman III.

Đầu đạn mới của ICBM LGM-35 Sentinel là loại cải tiến từ Mk 21 trang bị cho Minuteman III.

Đầu đạn mới của ICBM LGM-35 Sentinel là loại cải tiến từ Mk 21 trang bị cho Minuteman III.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa LGM-35 Sentinel đang được Tập đoàn Northrop Grumman phát triển, chi tiết về quá trình nghiên cứu chế tạo không được tiết lộ.

Được biết theo điều khoản của hợp đồng, tên lửa mới sẽ phải sử dụng được đầu đạn Mk 21A và Mk 21 cũ hơn của ICBM Minuteman III. Ngoài ra LGM-35 Sentinel phải có tính đa dụng, có lẽ nó sẽ bắt đầu được triển khai trên các nền tảng di động.

Theo dữ liệu mới nhất, quá trình phát triển ICBM Sentinel gặp phải những khó khăn nhất định, dẫn đến việc liên tục trì hoãn thời gian đưa vào sử dụng. Mốc thời gian mới nhất là năm 2031, nhưng đây không phải là ngày cuối cùng, do chi phí của dự án đã tăng lên đáng kể.

Phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III.

Theo Topwar

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/icbm-lgm-35-sentinel-day-hua-hen-co-dau-dan-hat-nhan-moi-cuc-manh-post688159.html