Hướng đi mới cho ngành năng lượng ở Mỹ

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), năng lượng Mặt Trời hiện chỉ chiếm 3,9% tổng nguồn điện quốc gia nước này vào năm 2023, so với 43% nguồn điện từ khí đốt tự nhiên.

Hướng đi mới cho ngành năng lượng ở Mỹ. Ảnh: huffingtonpost.com

Hướng đi mới cho ngành năng lượng ở Mỹ. Ảnh: huffingtonpost.com

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ngành năng lượng sạch của Mỹ cho rằng lĩnh vực này đang đạt đến một bước ngoặt, nhất là khi các hãng công nghệ lớn như Amazon, Google và Microsoft tìm kiếm năng lượng sạch để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu, vốn là xương sống của Internet và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo một báo cáo nghiên cứu tháng 5/2024 của ngân hàng đầu tư UBS, riêng các hãng công nghệ Amazon, Microsoft, nền tảng Meta và Google đã chiếm 40% nhu cầu về các dự án năng lượng Mặt Trời lớn ở Mỹ trong 5 năm qua.

Theo UBS, nhu cầu năng lượng tái tạo từ các công ty này, vốn đều cam kết sử dụng 100% năng lượng sạch, đang có xu hướng tăng cao khi AI yêu cầu điện năng gấp 10 lần so với tìm kiếm thông thường của Google.

Theo ước tính từ DOE, năng lượng Mặt Trời được dự báo sẽ chiếm 58% sản lượng điện mới được lắp đặt ở Mỹ vào năm 2024, trong đó 36 GW năng lượng Mặt Trời dự kiến sẽ được bổ sung vào lưới điện, gần gấp đôi mức tăng của năm 2023, trong khi dung lượng pin sẽ tăng hơn gấp đôi lên 14,3 GW.

Ngược lại, chỉ 2,5 GW năng lượng khí đốt tự nhiên dự kiến sẽ được lắp đặt vào năm 2024, chỉ chiếm 4% trong tổng số 62,8 GW tổng lượng điện bổ sung theo kế hoạch và là mức thấp nhất trong 25 năm.

Một loạt báo cáo được Trường Chính sách công Goldman và GridLab thuộc Đại học California Berkeley công bố cũng chỉ ra rằng Mỹ thể đạt được 90% điện sạch vào năm 2035 nếu khoảng 1.400 GW công suất gió và Mặt Trời được triển khai.

Nhà khoa học cấp cao Amol Phadketại Trường Goldman và Lawrence Berkeley, cho biết tốc độ triển khai năng lượng tái tạo của Mỹ phải cần tăng ít nhất gấp 3 lần để đạt được 90% điện sạch trong thập kỷ tới.

Hồng Nguyên (P/v TTXVN tại Washington)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/huong-di-moi-cho-nganh-nang-luong-o-my/338000.html