Huế: Nữ quái mất khả năng nhận thức sau khi lừa chiếm gần 29 tỷ đồng

Sau khi Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung công bố kết luận giám định tâm thần của bị cáo Hà, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Vừa qua, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thừa Thiên-Huế đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà, SN 1989, trú tại phường Phường Đúc, Tp.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo cáo trạng, trước năm 2020, bị cáo Hà vay tiền của nhiều người để mua bán nhà, đất và kinh doanh quần áo nhưng bị thua lỗ. Đến khoảng tháng 3/2021, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác để trả cho những người mình vay trước đó.

Video toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.

Lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng trên địa bàn, Hà nói dối cần vay tiền để đáo hạn các khoản vay cho khách đang vay tiền tại ngân hàng mình làm việc, cam kết sẽ trả tiền gốc và lãi trong thời gian ngắn. Để các bị hại tin tưởng, bị cáo nhờ người đóng vai người cầm đáo hạn đến nhận tiền của bị hại rồi chuyển lại cho Hà.

Trong thời gian từ 5/3/2021 đến 11/9/2021, bị cáo Hà đã chiếm đoạt của 11 bị hại với số tiền lên đến 28,9 tỷ đồng.

Đây là một vụ án được dư luận quan tâm và đã được TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế hai lần tổ chức phiên tòa xét xử, nhưng đều phải hoãn do tình trạng sức khỏe của bị cáo không đủ điều kiện để tham gia phiên tòa.

Chính vì vậy, ngày 20/11/2023, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 5619/2023/QĐ-TA, để xác định tình trạng sức khỏe tâm thần, khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.

Đến ngày 3/1/2024, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã có Kết luận giám định số 39/KLGĐ đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.

Trong kết luận nêu rõ, hiện tại, bị cáo bị rối loạn phân liệt cảm xúc loại trầm cảm, giai đoạn bệnh cấp tính; mất khả năng nhận thức và mất khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa lần này, sau khi công bố kết luận giám định tâm thần của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung cho các bị hại biết và nghe ý kiến của Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo. Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tạm đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc đi chữa bệnh đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.

Công Định

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hue-nu-quai-mat-kha-nang-nhan-thuc-sau-khi-lua-chiem-gan-29-ty-dong-a652138.html