Hội Lim tấp nập dưới mưa xuân, say đắm trong làn điệu quan họ mượt mà

Đến hẹn lại lên, hôm nay 22/2 (13 tháng Giêng), dưới trời mưa xuân lất phất, hàng nghìn du khách thập phương tấp nập về trẩy hội Lim, say đắm trong những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm của người xứ Kinh Bắc.

Hôm nay 22/2 (tức 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn) là ngày chính hội của hội Lim 2023 với nhiều hoạt động như: Rước Văn, hát quan họ trên thuyền tại hồ thủy đình, hát quan họ đối đáp tại gốc đa sân đình, hát quan họ trên thuyền tại ao xóm Chinh, biểu diễn tuồng tại sân đình Lim…

Hôm nay 22/2 (tức 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn) là ngày chính hội của hội Lim 2023 với nhiều hoạt động như: Rước Văn, hát quan họ trên thuyền tại hồ thủy đình, hát quan họ đối đáp tại gốc đa sân đình, hát quan họ trên thuyền tại ao xóm Chinh, biểu diễn tuồng tại sân đình Lim…

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VOV.VN, mặc dù trời mưa phùn nhẹ, nhưng rất đông người dân và du khách thập phương đã đổ về đây nghe hát quan họ và tham gia các trò chơi dân gian.

Hội Lim năm 2024 được Ban Tổ chức lễ hội tổ chức bài bản quy củ, có sơ đồ chi tiết các khu vực tổ chức lễ hội đặt ngay khu vực dẫn vào lễ hội để du khách thập phương về trẩy hội được tham quan thuận tiện. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn đặt barie khắp các tuyến đường để ngăn các phương tiện đi vào khu vực trung tâm hội Lim.

Lễ hội vùng Lim diễn ra tại thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, từ lâu đã được coi là sự kiện độc đáo của vùng văn hóa Kinh Bắc.

Khu vực đồi Lim, trung tâm tổ chức lễ hội thu hút nhiều du khách thập phương tham gia.

Trên khu vực cổng chào lễ hội, nhiều du khách đã tranh thủ chụp cho mình những bức ảnh lưu niệm.

Nghệ nhân tham gia hát giao lưu quan họ tại các lán trại bao gồm 12 lán. Đồng thời, Ban Tổ chức còn phối hợp với Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức hát Quan họ vào ban ngày và tối 12, 13 tháng Giêng.

Các liền chị quan họ "nhí" têm trầu cánh phượng.

Miếng trầu têm cánh phượng là nét đặc trưng của người Quan họ.

Ngày 22/2, phóng viên Báo Điện tử VOV.VN trong vai một du khách trẩy hội Lim đến gửi xe tại một số địa điểm trước khu vực cổng huyện Tiên Du kính chào quý khách, thì được một vài người tự giới thiệu mình là địa điểm gửi xe uy tín với mức giá giao động từ 20.000 - 30.000 đồng/xe máy, nếu không nhanh chân thì không còn chỗ gửi. Tiếp tục di chuyển, phóng viên hỏi một số chủ địa điểm gửi xe khác thì đều được giới thiệu với mức giá tương đương như vậy.

Nhiều điểm vỉa hè, lòng đường cũng được tận dụng làm bãi trông giữ xe trong ngày hội với giá vé "trên trời"

Theo đó, giá vé được thu theo Quyết định số 05/2019 ngày 3/5/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể giá trông giữ xe máy là 6.000 đồng/lượt, xe ô tô từ 24.000 - 60.000 đồng/lượt, tùy loại xe từ 4 - 50 chỗ ngồi. Như vậy, các điểm trông giữ xe trên đang thu cao hơn gấp 3 - 4 lần mức quy định hiện hành.

Hội Lim là lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. UNESCO đánh giá rất cao giá trị văn hóa đặc biệt của Quan họ về thực tiễn xã hội, nghệ thuật trình diễn, kỹ thuật hát, hành vi văn hóa, lời bài hát và trang phục.

Văn Giang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/hoi-lim-tap-nap-duoi-mua-xuan-dam-chim-trong-lan-dieu-quan-ho-muot-ma-post1078293.vov