Hội đồng châu Âu nhất trí trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine và Moldova

  Báo VOV
  40 liên quanGốc

  Hội đồng châu Âu sẽ nhất trí ủng hộ việc trao tư cách ứng cử viên Liên minh châu Âu cho Ukraine và Moldova trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết ngày 23/6.

  “Hội đồng hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt vì chúng tôi sẽ nhất trí xác nhận tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine và Moldova. Đây là quyết định chính trị quan trọng mà EU thực hiện như một phản ứng đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine”, ông Mitsotakis phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh.

  Ảnh: Getty

  Ảnh: Getty

  Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho rằng việc trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine là một động thái “mang tính biểu tượng”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng việc gia nhập EU sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và cải cách.

  Trước đó, ngày 17/6, Ủy ban châu Âu đã chính thức ủng hộ trao quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine. Khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng, Ukraine đã có “một nghị viện và một nền dân chủ mạnh mẽ, một xã hội dân sự sôi nổi và tích cực”, tuy nhiên nước này vẫn cần thực hiện một số thay đổi để phù hợp với yêu cầu của EU. “Ukraine đã thể hiện rõ ràng khát vọng và quyết tâm của đất nước trong việc sống theo các giá trị và tiêu chuẩn châu Âu”, Chủ tịch Ursula von der Leyen khẳng định./.

  Hoàng Phạm/VOV.VN Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hoi-dong-chau-au-nhat-tri-trao-tu-cach-ung-cu-vien-cho-ukraine-va-moldova-post952309.vov