Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ dự báo phân khúc đất nền tăng giá mạnh trong năm 2024

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho rằng với quy định mới, phân khúc đất nền trong tương lai sẽ khan hiếm.

Chiều 22-2, Hiệp Hội Bất động sản (BĐS) TP Cần Thơ và Hội Môi giới BĐS Việt Nam phối hợp tổ chức Tọa đàm BĐS Tây Nam Bộ 2024 “Đón cơ hội trong vận hội mới”.

 Các chuyên gia tham dự tọa đàm do Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ và Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức chiều 22-2 tại Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Các chuyên gia tham dự tọa đàm do Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ và Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức chiều 22-2 tại Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Nói về quy định pháp luật vừa ban hành cấm việc phân lô bán nền trong các đô thị đặc biệt và loại I, II, III, ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho rằng, việc này tác động lớn trong cơ cấu về phân khúc BĐS.

Theo ông Thủy, 90% đất nền trên thị trường do cá nhân tự phân lô, doanh nghiệp có rất ít.

Khi luật cấm, thì đất nền tự phân lô trong giai đoạn tới chắc chắn sẽ giảm. Với những dự án được phân lô đã được cấp phép, thì đây là nguồn cung sản phẩm đất nền cuối cùng trong năm nay được tồn tại trong các đơn vị này. Từ đó, chắc chắn giá cả đất nền trong những năm tới sẽ tăng.

“Vì vậy trong dài hạn, với quy định cấm phân lô bán nền trong những đô thị như trên thì chắc chắn nguồn cung sẽ hiếm. Cái gì hiếm thì sẽ tăng giá trong tương lai” – ông Thủy nhận định.

Ông Thủy đánh giá, trong dài hạn, quy định trên giúp thị trường đất nền phát triển bền vững, lành mạnh hơn. Đây là giải pháp bền vững, giúp bộ mặt đô thị Việt Nam ngày càng đẹp hơn, trật tự hơn.

Theo Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, tổng lượng giao dịch BĐS tại TP Cần Thơ năm 2023 đạt 7.155 giao dịch, giảm 20% so với năm 2022. Tuy nhiên, xét tới quý 4-2023, lượng giao dịch tăng 8% so với quý 3-2023, cho thấy những tín hiệu tích cực của thị trường.

Trong năm 2023, TP Cần Thơ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, gồm ba dự án nhà ở thương mại và hai dự án nhà ở xã hội với tổng cộng 1.196 căn hộ và 11 lô nhà ở liền kề, hai lô nhà biệt thự.

Những điểm sáng thúc đẩy thị trường BĐS TP Cần Thơ và các tỉnh, thành ĐBSCL trong thời gian tới như công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ; Hoàn thiện về cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm; Quy hoạch các khu công nghiệp và thu hút đầu tư; Thu hút về giải trí và du lịch.

TS Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế, chia sẻ những thông tin mới, quan trọng trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở vừa được thông qua. Ảnh: NHẪN NAM

Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ dự báo năm 2024 nguồn cung các dự án sơ cấp sẽ tiếp tục khan hiếm. Nguồn cung chủ lực tại trung tâm TP Cần Thơ là phân khúc căn hộ bao gồm căn hộ nhà ở xã hội và căn hộ cao cấp, trung tâm các huyện thị là đất nền.

Ngoài ra, ba luật liên quan BĐS được thông qua. Trong đó quy định các đô thị loại đặc biệt, I, II, III không được phân lô bán nền có hiệu lực từ 1-1-2025. Như vậy, các dự án đất nền đang triển khai trong năm 2024 sẽ chiếm lợi thế. Đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm kể từ 1-1-2025, nhường chỗ cho nhà xây sẵn, căn hộ chung cư.

Cạnh đó, Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ dự báo giá bán sơ cấp có xu hướng tăng, đặc biệt là phân khúc căn hộ tăng 5-10%. Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp trở thành xu hướng an cư và đầu tư mới, được đón nhận tích cực. Giá bán thứ cấp đi ngang và có xu hướng tăng nhẹ. Riêng phân khúc đất nền sẽ tăng giá mạnh trong năm 2024 bởi quy định không được phân lô bán nền ở các đô thị loại đặc biệt, I, II, III có hiệu lực thi hành từ 1-1-2025.

Về tiềm năng, lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm. Các dự án BĐS dần được tháo gỡ pháp lý, quy hoạch các tỉnh thành hoàn thành và công bố giúp cho nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng đối với các lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là BĐS.

Hạ tầng giao thông và khu công nghiệp (đặc biệt tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ đã thông xe, triển khai dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh) là cú hích cho thị trường BĐS ĐBSCL sớm phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, mặt bằng giá BĐS ĐBSCL còn thấp so với cả nước, tạo tiền đề cho biên độ lợi nhuận cao, nhà đầu tư dễ dàng tham gia thị trường.

NHẪN NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/hiep-hoi-bat-dong-san-tp-can-tho-du-bao-phan-khuc-dat-nen-tang-gia-manh-trong-nam-2024-post777197.html