Hàn Quốc: Triều Tiên bắn nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng này và Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 'một tên lửa đạn đạo bị nghi ngờ đã được phóng từ Triều Tiên' trong một bài đăng trên X.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía vùng biển phía đông nước này, đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ phóng vũ khí gần đây của Triều Tiên.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai 22/4 rằng họ đã phát hiện các vụ phóng từ khu vực thủ đô của Triều Tiên nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết, chẳng hạn như vũ khí đã bay được bao xa.

Họ cho biết Hàn Quốc đã tăng cường tư thế giám sát và duy trì sự sẵn sàng vững chắc trong sự phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng, trong đó văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida chỉ đạo các quan chức nỗ lực tối đa để thu thập thông tin và đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền, theo một tuyên bố được đưa ra trên X, trước đây gọi là Twitter.

Mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng

Triều Tiên trong những tháng gần đây đã duy trì tốc độ thử nghiệm vũ khí nhanh chóng khi tiếp tục mở rộng khả năng quân sự trong bối cảnh ngoại giao bế tắc với Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên hôm thứ Bảy 20/4 thông báo rằng họ đã thử nghiệm một đầu đạn tên lửa hành trình “siêu lớn” và một tên lửa phòng không mới ở khu vực ven biển phía Tây vào thứ Sáu 19/4.

Đầu tháng 4, Triều Tiên cũng đã phóng thử cái mà họ gọi là tên lửa tầm trung nhiên liệu rắn có khả năng mang đầu đạn siêu thanh, loại vũ khí mà các chuyên gia cho rằng dùng để tấn công các mục tiêu kẻ thù ở xa trên lãnh thổ Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ và xa hơn nữa.

Để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự song phương và tập trận ba bên với Nhật Bản.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, Kim Myung-soo, đã gặp Tư lệnh Bộ chỉ huy Vũ trụ Hoa Kỳ Stephen N.

Theo quân đội Hàn Quốc, họ đang chờ các cuộc thảo luận về việc chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Một số chuyên gia trước đó cho biết Triều Tiên có thể tiến hành các hành động khiêu khích lớn như phóng vệ tinh bị cấm trong tháng này để đánh dấu những ngày kỷ niệm quan trọng của nhà nước:

Sinh nhật 15/4 của người sáng lập nhà nước Kim Il Sung, ông nội quá cố của Kim Jong Un, và ngày 25/4 kỷ niệm ngày thành lập của người tiền nhiệm của quân đội Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết họ đã phát hiện bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng vệ tinh do thám lần thứ hai, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy vụ phóng sắp xảy ra.

Xem Video tại Đây

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/han-quoc-trieu-tien-ban-nhieu-ten-lua-dan-dao-tam-ngan-post113513.html