Hàn Quốc hành động 'gắt' sau thỏa thuận Đối tác chiến lược Nga-Triều Tiên, Tổng thống Putin cảnh báo cứng

Ngày 21/6, Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Nga tại Seoul Georgy Zinoviev để bày tỏ thái độ về hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai nước này hôm 19/6 ở Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun (phải) và Đại sứ Nga tại Seoul Georgy Zinoviev tại trụ sở bộ này ở Seoul ngày 21/6. (Nguồn: Yonhap)

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun (phải) và Đại sứ Nga tại Seoul Georgy Zinoviev tại trụ sở bộ này ở Seoul ngày 21/6. (Nguồn: Yonhap)

Điều 4 của hiệp ước mới được ký kết đảm bảo sự can thiệp quân sự tự động trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào một trong hai quốc gia, một điều khoản nhằm khôi phục liên minh thời Chiến tranh Lạnh 28 năm sau khi hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước bị bãi bỏ vào năm 1996.

Cụ thể, nếu một trong hai bên bị xâm lược hoặc rơi vào tình trạng chiến tranh, bên kia sẽ lập tức cung cấp hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác "bằng mọi phương tiện" theo ý mình và "không chậm trễ".

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã phản đối hiệp ước này, coi đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Trong buổi triệu tập Đại sứ Zinoviev, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun kêu gọi Nga "ngưng ngay lập tức" hợp tác quân sự với Triều Tiên và "hành động có trách nhiệm.

Đáp lại, Đại sứ Zinoviev cho biết, bất kỳ nỗ lực nào nhằm "đe dọa và tống tiền" Nga đều không thể chấp nhận được, lưu ý rằng, sự hợp tác của Moscow với Bình Nhưỡng không nhằm mục đích chống lại các nước thứ ba.

Theo nhà ngoại giao Nga, sự hợp tác này góp phần tăng cường hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và Moscow đang tuân thủ các nguyên tắc cũng như chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Nga vẫn cam kết nỗ lực xây dựng khuôn khổ cho “hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực dựa trên nguyên tắc an ninh không thể chia cắt”.

Trước đó một ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin tuyên bố, nước này sẽ xác định mức độ cung cấp vũ khí cho Ukraine dựa trên lập trường của Nga đối với mối quan hệ với Triều Tiên.

Phát biểu với hãng Yonhap, ông Chang nêu rõ: "Có nhiều lựa chọn khác nhau để cung cấp vũ khí cho Ukraine và quan điểm của chúng tôi về những diễn biến gần đây giữa Nga và Triều Tiên phụ thuộc vào cách Moscow tiếp cận tình hình trong tương lai".

Hàn Quốc hiện chỉ cung cấp cho Ukraine các vật dụng và thiết bị không gây chết người để phục vụ trong cuộc chiến với Nga theo chính sách cấm cung cấp vũ khí sát thương cho các nước đang có xung đột.

Theo các nguồn tin chính phủ, trong số các loại vũ khí tiềm năng đang được xem xét có đạn pháo 155 mm cũng như các hệ thống phòng không cần thiết ở Ukraine.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cảnh, báo Hàn Quốc sẽ phạm "sai lầm lớn" nếu quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Ông nói rõ: "Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi cũng sẽ đưa ra các quyết định tương ứng, điều mà ban lãnh đạo hiện tại của Hàn Quốc khó có thể hài lòng".

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/han-quoc-hanh-dong-gat-sau-thoa-thuan-doi-tac-chien-luoc-nga-trieu-tien-tong-thong-putin-canh-bao-cung-275819.html