Hải quân Nga tập trận ở Thái Bình Dương, biển Nhật Bản và biển Okhotsk

Hãng thông tấn nhà nước Nga - TASS đưa tin, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận tại các vùng biển Thái Bình Dương, vùng biển Nhật Bản và biển Okhotsk trong thời gian 10 ngày, bắt đầu từ hôm nay (18/6)

Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 40 tàu, thuyền và tàu hỗ trợ, khoảng 20 máy bay hải quân và trực thăng, bao gồm máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142M3, Il-38 và Il-38N, cũng như trực thăng chống tàu ngầm và tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, hồi tuần trước, một đội tàu của Hải quân Nga đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công tầm xa ở Đại Tây Dương khi đang trên đường tới Cuba. Nhóm tàu này do Hạm đội phương Bắc của Nga triển khai, trong đó bao gồm hai chiến hạm hiện đại là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan lớp Yasen và tàu khu trục Đô đốc Gorshkov.

Các tàu chiến của Nga, Trung Quốc và Iran tham gia cuộc tập trận chung ở Ấn Độ Dương tháng 1/2022. Ảnh: Getty

Các tàu chiến của Nga, Trung Quốc và Iran tham gia cuộc tập trận chung ở Ấn Độ Dương tháng 1/2022. Ảnh: Getty

Chuyến thăm cảng này trùng với cuộc gặp gỡ ở Moscow giữa Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Trong cuộc gặp, ông Rodriguez bày tỏ sự "phản đối việc mở rộng NATO về phía biên giới Nga", vì sẽ "dẫn đến cuộc xung đột hiện tại ở châu Âu, đặc biệt là giữa Moscow và Kiev".

Ông Rodriguez cũng kêu gọi "một giải pháp ngoại giao, xây dựng và thực tế" cho cuộc xung đột này.

Việc quân đội Nga có hoạt động gần Mỹ (bờ biển bang Florida) như vậy diễn ra trong bối cảnh hai nước leo thăng căng thẳng do xung đột ở Ukraine, nơi chính quyền Kiev được phương Tây hậu thuẫn đang chiến đấu chống lại Moscow.

"Chúng tôi đương nhiên xem xét vấn đề này rất nghiêm túc, nhưng các cuộc tập trận này không đe dọa Mỹ", phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói với báo giới.

Châu Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hai-quan-nga-tap-tran-o-thai-binh-duong-bien-nhat-ban-va-bien-okhotsk-post1102229.vov