Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên năm 2024 (cùng kỳ năm 2023 không ghi nhận ca mắc sởi), là bé gái 10 tuổi, đã tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.

Ngày 21/4, Sở Y tế Hà Nội thông tin, bé gái 10 tuổi ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ. Bé khởi phát bệnh ngày 27/3. Đến ngày 12/4, xét nghiệm ELISA IgM sởi và rubella của bệnh nhi cho kết quả dương tính.

Các chuyên gia cảnh báo, năm 2024, dịch sởi nguy cơ bùng phát theo chu kỳ 4-5 năm/lần. Hai chu kỳ gần nhất là 2019 và 2014, cả nước đều ghi nhận số ca mắc sởi tăng cao, riêng năm 2014 hơn 110 trẻ tử vong.

Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh sởi. Ảnh minh họa

Trẻ em và đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, rất dễ mắc bệnh sởi do hệ miễn dịch yếu và giảm dần kháng thể bảo vệ từ mẹ sau khi sinh ra. Việc tiêm chủng không đầy đủ có thể khiến dịch sởi bùng phát bất cứ lúc nào. Tỷ lệ tiêm chủng bao phủ cần thiết để ngăn chặn sởi lây truyền trong cộng đồng là ít nhất phải đạt 95%.

Do đó, tiêm phòng vaccine sởi cho trẻ em và người lớn là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả, giảm nguy cơ mắc và biến chứng do bệnh gây ra.

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng.

Nguồn Bảo Vệ Công Lý: https://baove.congly.vn/ha-noi-ghi-nhan-ca-mac-soi-dau-tien-trong-nam-2024-427009.html