Giúp người lao động vượt khó

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ của doanh nghiệp không chỉ tiếp thêm động lực làm việc cho người lao động mà còn giúp họ ổn định cuộc sống

Hơn 7 năm xa quê, mong ước của vợ chồng chị Võ Thị Mai, công nhân (CN) Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Nệm mousse Liên Á (quận Tân Phú, TP HCM), là tích góp được chút tiền để sửa sang căn bếp cho cha mẹ ở quê (tỉnh Tiền Giang). Mới đây, nhờ được vay 30 triệu đồng từ Quỹ "Làm mới cuộc sống" của công ty, Mai đã sửa sang lại căn bếp cho cha mẹ tươm tất hơn.

Sẻ chia kịp thời

Việc công ty cho vay không lãi suất và người lao động (NLĐ) có thể trả dần trong vòng 12 tháng khiến chị Mai rất an tâm. Trong thời gian vay, nếu gặp khó khăn, chị Mai sẽ được công ty linh động gia hạn thời gian thanh toán.

Bà Lê Thị Mỹ Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết Quỹ "Làm mới cuộc sống" được công ty lập ra từ năm 2018 với tổng số tiền ban đầu khoảng 500 triệu đồng, nhằm hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn. Mức vay tối đa có thể lên đến 10 tháng lương. Từ khi lập quỹ đến nay đã có khoảng 300 lượt NLĐ được vay vốn để giải quyết khó khăn đột xuất, chữa bệnh, mua đất, xây - sửa nhà...

Mới đây, trong bối cảnh việc làm, thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế, lo ngại CN dễ vướng vào tín dụng đen, ban giám đốc công ty đã quyết định tăng vốn cho quỹ lên 1 tỉ đồng nhằm giúp nhiều NLĐ hơn tiếp cận vốn vay, ổn định cuộc sống.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hường nhận quà do Ban Giám đốc Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam trao tặng

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hường nhận quà do Ban Giám đốc Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam trao tặng

Tại Công ty CP Giày Thiên Lộc (quận 12, TP HCM), mỗi năm Công đoàn công ty phối hợp với Tổ chức Tài chính vi mô CEP hỗ trợ vốn vay cho khoảng 600 lao động với số tiền hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn của NLĐ vẫn rất lớn, nhất là sau đợt dịch COVID-19 và giai đoạn công ty bị sụt giảm đơn hàng. Rất nhiều trường hợp vì gặp khó khăn đột xuất đã vay nóng bên ngoài.

Để có thêm nguồn hỗ trợ NLĐ, cách đây 2 năm, Công đoàn công ty đã vận động đoàn viên đóng góp 100.000 đồng/người; cán bộ quản lý, đảng viên đóng góp 500.000 đồng/người để xây dựng Quỹ Tương trợ nội bộ. Từ 700 triệu đồng đóng góp và vận dụng thêm từ nguồn tài chính Công đoàn, thời gian qua đã có hơn 100 đoàn viên khó khăn được vay vốn với số tiền 5 triệu đồng/người, không lãi suất, trả dần hằng tháng (500.000 đồng/tháng). Theo ông Hà Quang Tuyến, Chủ tịch Công đoàn công ty, hình thức hỗ trợ vốn này được NLĐ ủng hộ và đánh giá rất cao vì lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

Tri ân người lao động

Vừa qua, chương trình "Triple - Sẻ chia và yêu thương 2023" của Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM) đã đến thăm và tặng quà cho gia đình 16 CN có hoàn cảnh khó khăn.

Trong chuyến thăm, ngoài thăm hỏi, động viên, ban giám đốc còn tặng mỗi gia đình một phần quà trị giá từ 6-7 triệu đồng, gồm 60 kg gạo, nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình (bếp gas, tủ, nồi cơm điện...).

Bà Mandy Huang, tổng xưởng trưởng công ty, cho biết chương trình "Triple - Sẻ chia và yêu thương 2023" đã được ban giám đốc triển khai thực hiện nhiều nằm qua với mục đích chung tay cùng cộng đồng chia sẻ, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Các chuyến thăm là dịp để ban giám đốc tri ân NLĐ, nhất là các trường hợp có nhiều cống hiến cho doanh nghiệp. Trước khi đến thăm, công ty khảo sát kỹ hoàn cảnh các trường hợp để từ đó định lượng mức chăm lo phù hợp với nguyện vọng của NLĐ.

Ngoài chương trình này, ban giám đốc cũng thường xuyên phối hợp tổ chức Công đoàn tổ chức các đợt chăm lo cho NLĐ vào các dịp lễ, Tết. Sau thời gian dài gặp khó khăn, hiện đơn hàng của công ty đã ổn định, NLĐ được bố trí tăng ca đều hơn nên thu nhập đạt khoảng 11-12 triệu đồng/tháng.

Vừa sinh con được hơn 1 tuần, CN Nguyễn Thị Hường rất vui và xúc động khi đón lãnh đạo công ty đến thăm tại phòng trọ. Vợ chồng chị Hường đều là CN, thu nhập eo hẹp, đang ở trọ và nuôi 3 con nhỏ. Theo nguyện vọng của chị Hường, công ty đã tặng tủ quần áo, gạo, nhu yếu phẩm, vở, balô cho con trai lớn đi học... "Sự quan tâm của ban giám đốc công ty đã tiếp thêm động lực để tôi vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với công ty" - chị Hường bộc bạch.

Bài và ảnh: MAI CHI

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cong-doan/giup-nguoi-lao-dong-vuot-kho-20231120203934455.htm