Giọt máu đào thua cả ao nước lã

Từ những mâu thuẫn tưởng chừng nhỏ nhặt giữa những người thân nhưng khi không được giải quyết thấu đáo đã dẫn đến những án mạng thương tâm

Sau khi nghe tòa tuyên án, mẹ bị cáo hỏi những người thân đi cùng, hỏi luật sư và la lớn: "Chuyện gì xảy ra vậy?", rồi ngất đi, tỉnh lại vài lần trong phòng xét xử. Người mẹ dường như chưa thể tin vào tai mình bởi bà từng nuôi hy vọng khi đại diện VKSND TP HCM đề nghị mức án từ 16-18 năm tù đối với bị cáo nhưng HĐXX lại tuyên phạt Giang Mạnh Cường (SN 1987; ngụ tại quận 8, TP HCM) tù chung thân về tội "Giết người".

Giận mất khôn

Cường là cháu ruột, gọi ông Giang Gia Minh bằng cậu. Nhà Cường và nhà cậu ở gần nhau nhưng thường xuyên cãi vã. Nguyên nhân mâu thuẫn từ đâu, Cường không thể lý giải, chỉ biết hai nhà bất đồng quan điểm nên thấy mặt là... cãi nhau.

Chiều 27-4-2021, Cường qua nhà chị gái chơi, đi bộ ngang nhà ông Minh. Vừa nhìn thấy nhau, như nhiều lần trước đó, Cường và anh Lâm (con ông Minh) bắt đầu cãi vã.

Cường chạy ra quán ăn gần đó lấy cây búa, anh Lâm cầm ghế xếp, ông Minh cầm vỏ két bia. Cuộc ẩu đả bùng nổ khi Cường thách thức đánh nhau tay đôi với cậu. Ông Minh bỏ két bia xuống, lao về phía Cường. Cường bỏ chạy, ông Minh và 2 con trai ông đuổi theo. Đến đầu hẻm, thấy Cường chạy mất, ông Minh và nhiều người xung quanh khuyên 2 con đi về.

Lúc này, Cường chạy vào quán gần đó lấy một con dao quay trở ra, xô xát với ông Minh. Ông Minh cũng cầm chiếc bàn inox đánh trả. Trong lúc đánh nhau, Cường đâm trúng ngực trái khiến ông Minh tử vong.

Hai gia đình bị cáo và bị hại cùng tham dự phiên xét xử bị cáo Giang Mạnh Cường

Hai gia đình bị cáo và bị hại cùng tham dự phiên xét xử bị cáo Giang Mạnh Cường

Đứng ở bục khai báo, Cường cúi đầu nói: "Vụ việc hôm đó xảy ra vì bị cáo giận mất khôn, không kiểm soát được bản thân. Bị cáo mong gia đình nhà cậu tha thứ, mong pháp luật cho cơ hội được làm lại cuộc đời".

Tham dự phiên tòa, vợ và 2 con của bị hại không yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng đề nghị tòa tuyên mức hình phạt thật nghiêm khắc.

HĐXX nhận định bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, đầu thú, ăn năn hối cải... Tuy nhiên, xét quan hệ giữa bị hại và bị cáo là cậu cháu ruột, nguyên nhân vụ án do bị cáo gây sự, thách thức, chủ động lấy hung khí. Khi sự việc tưởng chừng đã dừng lại, bị cáo tiếp tục lấy dao đâm bị hại, chứng tỏ bị cáo rất hung hãn, côn đồ, cố ý tước đoạt tính mạng của bị hại.

Kết thúc phiên tòa, 2 gia đình bước ra khỏi phòng xử án, không một lần nhìn nhau, dù bên nào cũng mang nỗi đau khi mất một người thân và một người thân khác phải trả giá bằng một đời tù tội.

Thù hận vì ganh tức trong kinh doanh

Đứng ở bục khai báo, bị cáo Trần Hiếu (SN 1991, ngụ TP HCM) một mực cho rằng bản thân không biết vợ chồng em họ đang ở trong nhà trọ. Còn chị N.T.B.L (vợ của em họ Hiếu) thì kể khuya hôm đó, khi phát hiện có người trước nhà, chồng chị đã lên tiếng nhưng lửa vẫn bùng lên, cửa nhà bị khóa trái khiến chồng chị bỏng nặng dẫn đến tử vong, còn chị thì thương tật 49%. May mắn 2 con của chị không ở nhà.

Theo cáo trạng, chiều 31-5-2021, Hiếu rút khoảng 2 lít xăng từ xe máy để sẵn. Đến 18 giờ, Hiếu mượn xe máy của em rể, sơn mới một số chi tiết trên xe và cất vào nhà. Hiếu lấy xăng, xô nhựa và một đoạn dây vải chở đến nhà trọ của vợ chồng chị N.T.B.L bằng xe máy đã thay đổi màu sơn; lấy can xăng đổ vào xô nhựa, để dây vải thấm xăng.

Khuya 1-6-2021, Hiếu khóa trái cửa phòng trọ chị N.T.B.L, lấy vải buộc một đầu vào thanh sắt cửa sổ, sau đó cầm xô xăng tạt qua cửa sổ trước phòng trọ rồi châm lửa vào đoạn dây vải. Lửa bùng cháy kèm theo tiếng nổ lớn, lúc này, chị N.T.B.L và chồng đang ở bên trong. Hàng xóm nghe tiếng động chạy đến phá cửa phòng đưa cả 2 đi cấp cứu.

Chủ tọa hỏi vì sao đốt nhà em họ, Hiếu trả lời: "Vì em dâu nhiều lần gặp nhưng không chào bị cáo". Chủ tọa hỏi tiếp: "Chị N.T.B.L có làm gì xúc phạm đến bị cáo tới mức bị cáo phải tức giận đốt nhà như vậy không?". Hiếu đáp: "Dạ không. Bị cáo không nhắm đến ai, chỉ nghĩ đốt cháy vài thứ trong nhà cho hả giận. Hôm đó trời mưa, bị cáo nhìn vào nhà nhưng không thấy ai. Cáo trạng chưa đúng, bị cáo lấy xăng chỉ bằng khoảng 1 chai nước C2, không nghĩ gây hậu quả nghiêm trọng...".

Trước những lời khai của bị cáo, đại diện VKSND TP HCM nói: "Trên đời không có ai ghét nhau chỉ vì một lời chào, huống hồ bị cáo và các bị hại còn là anh em họ".

Chị N.T.B.L thì cho rằng nguyên nhân thù hận trong lòng bị cáo xuất phát từ việc ganh tức trong kinh doanh. Bị cáo và chồng chị N.T.B.L là anh em họ rất thân thiết, lớn lên cùng nhau, từ quê nghèo vào TP HCM lập nghiệp bằng nghề bán hoa. Vợ chồng chị N.T.B.L may mắn khi thuê được mặt bằng đẹp, giá chỉ 4 triệu đồng/tháng để kinh doanh, trong khi vợ chồng Hiếu thuê mặt bằng cùng con đường, cách nhau chừng 50 m nhưng giá lại cao gấp 3. Chị N.T.B.L cho rằng đó là lý do bị cáo lên kế hoạch, khóa cửa, đốt nhà chị.

Căn cứ lời khai của Hiếu tại phiên tòa và diễn biến vụ án, HĐXX nhận định đây không phải là hành động nhất thời mà bị cáo đã tỉ mỉ lên kế hoạch thực hiện hành vi giết người. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo tử hình về tội "Giết người" và "Hủy hoại tài sản".

Điều đau đớn nhất là 2 gia đình có 4 đứa trẻ mất cha. Hiếu cũng có 2 con nhỏ, đứa lớn nhất sinh năm 2015. Những đứa trẻ sẽ lớn lên không có được tình thương, sự dạy dỗ từ cha mình.

Bài và ảnh: Trần Thái

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/giot-mau-dao-thua-ca-ao-nuoc-la-20221223204235355.htm