Giao thông Pháp dễ ngừng trệ do đình công

Vận tải đường sắt và hàng không Pháp có thể bị gián đoạn nghiêm trọng trong ngày 7/2 do tác động của cuộc đình công toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu.

Cảnh sát tập trung gần Điện Invalides, Paris ngày 31/1 trong bối cảnh diễn ra cuộc đình công toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ Pháp. ( Nguồn: Reuters)

Cảnh sát tập trung gần Điện Invalides, Paris ngày 31/1 trong bối cảnh diễn ra cuộc đình công toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ Pháp. ( Nguồn: Reuters)

Ngày 5/2, giới chức hai ngành nói trên đã đưa ra lời cảnh báo này. Công ty điều hành đường sắt SNCF cho biết sẽ chỉ có khoảng 50% dịch vụ tàu cao tốc chạy các tuyến nội địa được vận hành vào ngày 7/2, trong khi khoảng 25% số chuyến tàu cao tốc Eurostar chạy tuyến Paris-London (Anh) sẽ không hoạt động.

Trong lúc đó, giới chức hàng không dân dụng cho biết nhiều khả năng tình trạng hoãn chuyến bay và gián đoạn dịch vụ có thể xảy ra tại các sân bay, ngay cả khi ngành này nỗ lực đảm bảo các dịch vụ tối thiểu. Lãnh đạo ngành này cũng đã yêu cầu các hãng hàng không giảm 20% số chuyến bay so với thông thường tại sân bay Orly ở thủ đô Paris.

Nước Pháp đang đối mặt với cuộc đình công lớn thứ ba trên quy mô toàn quốc kể từ khi chính phủ nước này hồi tháng 1 vừa qua công bố các kế hoạch nhằm tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64.

Tham gia đình công có các công đoàn đại diện quyền lợi cho công nhân ngành năng lượng, giáo viên, viên chức và công nhân viên nhiều ngành nghề khác. Trước đó, hơn 1,2 triệu người đã tham gia các cuộc đình công gần nhất vào ngày 31/1 vừa qua, tăng nhẹ so với mức ghi nhận trong làn sóng đình công đầu tiên trên cả nước hôm 19/1.

(theo Reuters)

Minh Hương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/giao-thong-phap-de-ngung-tre-do-dinh-cong-215614.html