Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung rước xá lợi Phật mừng ngày Phật đản

Tối nay 21/5, tại chùa Quán sứ, Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung rước xá lợi Phật và xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản Phật lịch 2568- dương lịch 2024 cầu cho quốc thái, dân an. Đến cung rước xá lợi Phật có các chư tôn, thiện đức, quý đại biểu, cùng đông đảo Phật tử.

Lễ Cung rước xá lợi Phật và xe hoa mừng Phật đản sinh diễn ra từ 19 giờ đến 21 giờ tối nay 21/5 với sự tham gia của hàng nghìn chư tôn, thiện đức, cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân chiêm bái. Đoàn xe hoa cùng hình tượng Phật đản xuất phát từ trụ sở Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam 73 Quán Sứ, qua các phố Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo và trở về 73 Quán Sứ, Hà Nội.

Đối với mỗi tăng ni, Phật tử, lễ Phật đản là niềm vui mừng, hạnh phúc, được tái hiện, hòa cùng tâm trí như Đức Phật hiện hữu, truyền dạy những lời đầy yêu thương, trí tuệ, gieo nhân thiện sẽ có quả lành. Để mỗi người soi vào đó thực hành lời răn của Phật, tự mình tốt đẹp lên mỗi ngày và cùng xây dựng một cộng đồng hòa bình, hạnh phúc.

Mặc dù 19h mới bắt đầu, nhưng từ buổi chiều, các đoàn rước đã vào vị trí

Mặc dù 19h mới bắt đầu, nhưng từ buổi chiều, các đoàn rước đã vào vị trí

“Mỗi khi có dịp hoặc những ngày mùng 1, ngày rằm nếu có thời gian tôi cũng tới lễ chùa. Tới chùa tôi thấy tâm mình bình an hơn. Việc đó giúp cho tôi tu tâm mình theo lời dạy của Đức Phật”

“Tín ngưỡng Phật giáo là một tín ngưỡng đẹp. Cho dù tu ở đâu đi nữa dù ở nhà, hay ở chùa thì cũng đều mang một tâm tốt lành. Đến đây thì đều mang một mong cầu đó là mong muốn cho gia đình mạnh khỏe, mọi thứ đều tốt đẹp”.

Màn trống hội mừng Phật đản

Màn trống hội mừng Phật đản

Nhiều năm nay, Lễ Phật đản thu hút được sự tham gia của thanh niên, sinh viên, với những người trẻ tuổi, đó là mong muốn góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp, khẳng định những giá trị tự do tôn giáo ở đất nước Việt Nam mình.

“Là một người trẻ cháu muốn tham gia vào các hoạt động để lan tỏa hình ảnh Phật giáo với mọi người để tốt đẹp hơn”.

Cung rước tượng Phật và xá lợi Phật,

Cung rước tượng Phật và xá lợi Phật,

“Tôi thấy Việt Nam được tự do tín ngưỡng tôn giáo, được quyền theo các tôn giáo được nhà nước công nhận, tôi có thể theo các hoạt động của Phật giáo nếu tôi muốn”.

Trong dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng kêu gọi các tăng ni tiếp tục thực hành nghiêm giới luật, tổ chức các khóa tu tuổi trẻ, các hoạt động xã hội giúp ích cộng đồng như: tặng nhà tình nghĩa, tặng quà người nghèo khổ, thăm hỏi những gia đình Phật tử khó khăn... Nhắc nhở tăng ni dấn thân vì đời, thực hiện các việc thiện nguyện, học theo đạo đức của đạo Phật.

Các chư tôn, thiện đức

Các chư tôn, thiện đức

“Đức Phật ra đời là một bậc toàn giác, đã đem lại những lời dạy trân quý, đó là sống phục vụ nhân sinh, vị tha, và bớt đi những cái ích kỷ, hay đoạn trừ được những tham, sân, si. Trong mùa Phật đản này tôi cũng rất mong tất cả mọi người lấy tấm gương trong sáng, hy sinh của Đức Phật để soi rọi cho chúng ta hãy sống vị nhân sinh, vì mọi người mà phục vụ. Đức Phật dạy rằng phục vụ mọi người là phục vụ cho mình. Chư tổ Việt Nam thì nói rằng, phục vụ chúng sinh là cúng giàng chư Phật”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Hà Nội cho biết.

... nhân dân và Phật tử cùng đi và niệm Phật mong những điều tốt lành

... nhân dân và Phật tử cùng đi và niệm Phật mong những điều tốt lành

Bản chất tốt đẹp của Phật giáo và những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các tăng ni Phật tử luôn được lãnh đạo Đảng, nhà nước ghi nhận. Trong dịp chúc mừng Đại Lễ Phật đản năm nay tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định: “Bà con tăng ni, Phật tử chúng ta với truyền thống từ rất lâu đời, luôn luôn có sự sẻ chia không chỉ là giá trị về vật chất, mà còn là sự chia sẻ về tinh thần. Cũng mong trong thời gian tới dưới sự lãnh đạo của các quý vị giáo phẩm, tiếp tục có những sự sẻ chia. Về phần mình, chúng tôi hứa với vai trò là chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, để giáo hội, hội đồng chứng minh, hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo bà con tăng ni Phật tử tiếp tục có những hành động tốt đạo, đẹp đời, để cùng chung tay đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và trong từng gia đình”.

Những thông điệp ý nghĩa được truyền tải trong đoàn rước

Những thông điệp ý nghĩa được truyền tải trong đoàn rước

Trước đó, ngày 8/4 năm Giáp Thìn trong thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã truyền thông điệp: Thế giới hôm nay đang phải chịu nhiều khổ đau do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và xung đột. Chiến tranh làm cho nhân loại càng thêm đau khổ, hận thù tiếp nối hận thù, con người phải sống trong nỗi bất an và sợ hãi. Nguy cơ của vũ khí hủy diệt đang đe dọa khắp hành tinh thân yêu của chúng ta, hủy diệt sự sống của nhân loại. Hơn bao giờ hết, chúng ta càng nỗ lực thực hành những lời dạy của Đức Thế tôn trong việc xây dựng một thế giới an bình, nhân văn, đạo đức.

Đoàn rước sáng các tuyến phố

Đoàn rước sáng các tuyến phố

Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi tất cả những người con Phật hãy tinh tấn thực hành những lời dạy vàng ngọc của đức Phật; tịnh hóa tâm thức như kinh Phật đã dạy: “Tâm bình thế giới bình”. Đồng thời, kêu gọi chư Tăng Ni và quý Phật tử nhất tâm cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan. Mỗi người lan tỏa tình yêu thương, thắp sáng thế gian này bằng ánh sáng từ bi và trí tuệ; kêu gọi tất cả người con Phật trên khắp thế giới đoàn kết, cùng cả nhân loại chung sống vị tha, kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc.

Nguyên Nhung/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/giao-hoi-phat-giao-viet-nam-cung-ruoc-xa-loi-phat-mung-ngay-phat-dan-post1096694.vov