Giảng viên không chịu chấm bài, hàng ngàn sinh viên Anh không thể tốt nghiệp

Hafsa Yusuf lẽ ra tốt nghiệp từ tuần trước. Cô sinh viên chuyên ngành văn học Anh 21 tuổi đã chi 200 bảng Anh để thuê lễ phục tốt nghiệp, chụp ảnh và vé cho gia đình cô tham dự.

Tanzil Chowdhury, giảng viên luật cao cấp tại Đại học Queen Mary. (Ảnh: AP)

Tanzil Chowdhury, giảng viên luật cao cấp tại Đại học Queen Mary. (Ảnh: AP)

Nhưng chỉ hai tuần trước ngày trọng đại, ĐH Queen Mary ở London gửi email cho cô thông báo rằng cô không thể tốt nghiệp vì cuộc đình công của các giảng viên và nhân viên trong ngành giáo dục trên khắp Vương quốc Anh.

Giảng viên tại khoảng 140 trường đại học từ chối chấm bài thi và bài tập, trong bối cảnh gia tăng bất đồng về vấn đề lương và điều kiện làm việc.

“Vì chiến dịch, trường không có đủ điểm để xác nhận rằng tôi có thể tốt nghiệp. Tất cả chúng tôi vẫn đóng tiền như bình thường, chỉ để nhận được email trước đó hai tuần nói rằng chúng tôi không thể đến”, Yusuf nói.

Yusuf nói rằng gia đình cô sống ở Anh, nhưng nhiều người khác là sinh viên quốc tế. "Họ phải trả tiền mua vé máy bay cho gia đình họ đến từ nước ngoài. Nó thực sự thiệt hại”, cô nói.

Yusuf và lớp sinh viên khóa 2023 đã phải trải qua những gián đoạn nghiêm trọng trong quá trình học. Họ vào đại học năm 2020, đỉnh điểm của đợt phong tỏa do COVID-19, sau đó là đợt đình công của các giảng viên và nhân viên trường đại học, trong làn sóng biểu tình của hàng trăm nghìn người trên khắp Vương quốc Anh đòi trả lương cao hơn để bù đắp khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Giờ đây, hàng ngàn sinh viên từ Cambridge đến Edinburgh không thể tốt nghiệp hoặc bị trì hoãn không biết đến bao giờ, khi mâu thuẫn chưa có dấu hiệu sắp được giải quyết.

Không rõ bao nhiêu sinh viên bị ảnh hưởng, nhưng Hiệp hội Đại học và Cao đẳng, đại diện cho các học giả và giảng viên, ước tính rằng “hàng chục nghìn sinh viên” không tốt nghiệp vào mùa hè này vì tình trạng gián đoạn có vẻ sẽ kéo dài sang năm học tiếp theo.

Yusuf cho biết ít nhất 130 sinh viên từ khoa Tiếng Anh và Kịch nghệ của cô bị ảnh hưởng. Họ không biết khi nào sẽ có thể đủ điểm số cần thiết, trong khi họ đang cần tìm cơ hội việc làm hoặc học tập sau đại học.

Tình trạng này đặc biệt đáng lo ngại đối với sinh viên quốc tế, khi họ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp và chi phí bổ sung để ở lại Anh. Những người hy vọng ở lại đất nước này để tìm việc làm chỉ có thể nộp đơn xin thị thực sau đại học sau khi họ nhận được bằng tốt nghiệp.

Yusuf muốn theo đuổi sự nghiệp giảng dạy. Cô có một suất tham gia chương trình đào tạo bắt đầu từ tháng 9. Cô đã nhận được bảng điểm từ trường đại học của mình, nhưng cô vẫn lo lắng điều đó chưa đủ khi chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Saja Altamimi, bạn học của Yusuf, cho biết cô đã đến lễ tốt nghiệp dù chưa có kết quả học tập cuối cùng.

Altamimi cho biết cô đã đeo một chiếc dải khăn hồng sáng có dòng chữ “Giải quyết tranh chấp” tại lễ tốt nghiệp của mình để phản đối.

Ở những nơi khác, sinh viên tốt nghiệp từ chối bắt tay lãnh đạo trường đại học trên sân khấu, hoặc làm gián đoạn buổi lễ tốt nghiệp bằng cách hô khẩu hiệu “Trả lương cho các giảng viên!”

Hiệp hội Đại học và Cao đẳng đổ lỗi cho lãnh đạo trường đại học, cho rằng các trường có đủ thu nhập để tăng lương cho giảng viên và nhân viên thêm 10% nhưng vẫn không chấp nhận.

“Lương của các đồng nghiệp của tôi thực tế đã giảm 20 - 25% trong 10 năm qua. Dù họ đã được tăng lương, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát”, Tanzil Chowdhury, giảng viên luật cao cấp tại Đại học Queen Mary, cho biết.

Chowdhury nói rằng phần lớn giảng viên ở Anh đang phải làm việc quá sức và từ lâu đã phải chấp nhận những hợp đồng bất lợi. Ông thừa nhận rằng việc tẩy chay “thực sự khó khăn cho sinh viên”.

Hiệp hội các nhà tuyển dụng trường đại học và cao đẳng, đại diện cho các trường đại học đàm phán với công đoàn, cho biết sẽ không tăng lương từ năm 2023 đến năm 2024, nhưng vẫn sẵn sàng đàm phán về các vấn đề khác như khối lượng công việc và hợp đồng.

Tổ chức này ước tính rằng phần lớn các trường đại học không bị ảnh hưởng trong đợt đình công, và chưa đến 20% sinh viên không thể tốt nghiệp.

Bình Giang

Theo AP

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/giang-vien-khong-chiu-cham-bai-hang-ngan-sinh-vien-anh-khong-the-tot-nghiep-post1558291.tpo