Giai điệu của tình đoàn kết, hữu nghị

Ấn tượng và hấp dẫn... là cảm nhận chung của hầu hết khán giả khi thưởng thức những tiết mục nghệ thuật của các nghệ sĩ, diễn viên không chuyên tại Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Tiết mục ca múa Bạn đến từ đâu do Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai biểu diễn. Ảnh: M.Ny

Tiết mục ca múa Bạn đến từ đâu do Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai biểu diễn. Ảnh: M.Ny

Không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật nhằm tôn vinh các giá trị về hòa bình, tình đoàn kết, hữu nghị, liên hoan còn nhằm quảng bá, lan tỏa văn hóa Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

Đa dạng sắc màu văn hóa

Phát huy tinh thần hữu nghị đúng như tên gọi, Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024 đã mang đến nhiều tiết mục ca múa nhạc thể hiện văn hóa các dân tộc có mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam, Đồng Nai. Từ biểu diễn bài hát bằng tiếng nước ngoài như: Anh, Nga, Trung Quốc đến trình diễn các điệu múa, nhạc cụ truyền thống của Lào, Campuchia, Pháp… được các hội hữu nghị chuẩn bị chỉn chu, công phu.

Với chủ đề Lời chào Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai đã mang đến liên hoan câu chuyện văn hóa của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai hơn 325 năm hình thành và phát triển. Trong dòng chảy đó, gốm Biên Hòa như một mạch ngầm kết nối xưa và nay. Gốm đã bước ra từ cuộc sống dung dị hàng ngày để trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, làm say lòng biết bao thế hệ. Đặc biệt, nhiều sản phẩm gốm mỹ nghệ Biên Hòa tham gia các triển lãm mỹ thuật quốc tế, gây tiếng vang lớn, góp phần lan tỏa hình ảnh Đồng Nai.

Thể hiện ấn tượng ca khúc Hỏi cây tần bì bằng song ngữ, anh Tuấn Vũ, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Đây là lần thứ 5 tôi tham gia Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai. Tôi rất vui và cảm thấy vinh dự khi giới thiệu ca khúc bằng 2 ngôn ngữ đến với mọi người. Tôi mong lời ca tiếng hát của mình sẽ góp phần “thu hẹp” khoảng cách địa lý, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn”.

Việt Nam và Campuchia là 2 nước láng giềng, uống chung dòng nước Me Kong; nhân dân 2 nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Tham gia liên hoan với chủ đề Vào xuân, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: vọng cổ Dệt chặng đường xuân; đơn ca Xuân về trên bản H’Mông và ca múa Xuân về trên dòng Mê-kông. Các tiết mục không chỉ giới thiệu những nét đẹp văn hóa độc đáo của mỗi quốc gia, mà còn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, giao lưu văn hóa.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đồng Nai mang đến liên hoan chủ đề Tổ quốc và tình yêu; Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai với hình ảnh những chàng trai, cô gái Lào trong điệu múa, lời ca nồng ấm mang đậm màu sắc dân tộc. Hay đó là thông điệp chung tay xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa các nước trong khu vực cũng như quốc tế của các Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp, Thái Lan, Trung Quốc…

Chị Hà Minh Thông (ngụ khu phố 1, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa) cho hay: “Chương trình nhiều màu sắc, nghệ sĩ, diễn viên rất duyên dáng trong trang phục truyền thống của mỗi quốc gia. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn những liên hoan như vậy để những người trẻ ở Biên Hòa - Đồng Nai tìm hiểu về văn hóa của các nước trên thế giới”.

Với 10 chương trình, 30 tiết mục, Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024 thu hút hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên không chuyên tham gia. Các tiết mục nghệ thuật ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, con người và tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng với các nước trên thế giới.

Lan tỏa tình đoàn kết, hữu nghị

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí cho biết, năm 2024 là năm thứ 5 liên hiệp phối hợp với các đơn vị tổ chức Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, liên hoan có nhiều thuận lợi hơn so với các năm trước, từ công tác tổ chức đến chất lượng chương trình nghệ thuật được đầu tư khá tốt.

“Điểm mới của liên hoan năm nay là đối tượng tham gia phải là hội viên của các hội hữu nghị; chương trình phải lựa chọn chủ đề, phải có người dẫn chương trình. Đặc biệt, việc chấm giải, Ban tổ chức không tính nhất, nhì, ba mà phân loại A, B, C. Với các giải cá nhân, Ban giám khảo không so sánh giữa các đội với nhau mà tính điểm xuất sắc của từng đội. Qua đó, tạo sự động viên cho các hội viên tham gia” - ông Nguyễn Thành Trí nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Trí, với mục tiêu rõ ràng, Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai là dịp để tôn vinh và lan tỏa các giá trị về hòa bình, tình hữu nghị, nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, cũng như quảng bá văn hóa các nước tới người dân. Đây cũng là sân chơi để các hội hữu nghị trên địa bàn tỉnh tăng cường hoạt động ngoại giao văn hóa, góp phần củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Đồng Nai với cộng đồng quốc tế.

“Ngoại giao văn hóa là nội dung được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm theo chiến lược ngoại giao văn hóa của Chính phủ đặt ra. Trong đó, Liên hiệp quan tâm đến lực lượng trẻ, đã ký kết phối hợp với Tỉnh đoàn để đưa ngoại giao văn hóa đến với nhiều đối tượng đoàn viên, thanh niên, phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, thể dục thể thao… Từ đó, lan tỏa các giá trị văn hóa của Việt Nam, Đồng Nai đến bạn bè thế giới” - ông Nguyễn Thành Trí nhấn mạnh.

My Ny

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/van-hoa/202406/giai-dieu-cua-tinh-doan-ket-huu-nghi-f504e1f/