Giải đặc biệt 500 triệu đồng cho ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân

Ban Tổ chức sẽ trao 1 Giải Đặc biệt trị giá 500 triệu đồng; 3 giải A, mỗi giải trị giá 150 triệu đồng... và nhiều giải khác cho ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Chiều 27-2, Ban Chỉ đạo - Ban Tổ chức Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 - 6-1-2026) tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo, tham dự và cùng các đại biểu ấn nút chính thức phát động Cuộc vận động.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: HỒ LONG

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: HỒ LONG

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ kỷ niệm 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng, nhằm ôn lại quá trình lịch sử hình thành, phát triển, ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu của Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hướng tới dịp kỷ niệm trọng đại này, Văn phòng Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Hà Nội tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND được tổ chức năm nay nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia, phát huy tài năng và khả năng sáng tạo, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng, khắc họa rõ nét tầm vóc, cơ đồ, vị thế và uy tín của dân tộc Việt Nam, cũng như vai trò, sứ mệnh lịch sử của các cơ quan đại biểu dân cử trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước…

Nhận định sáng tác về các cơ quan dân cử là đề tài khó, song Ban Tổ chức Cuộc vận động tin tưởng những thành tựu to lớn của 80 năm Quốc hội Việt Nam cùng những kết quả tích cực, những luồng gió đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, HĐND trong thời gian qua; niềm tin yêu khát vọng và sự kỳ vọng gửi gắm của người dân sẽ là nguồn chất liệu phong phú tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay, có chất lượng và giá trị nghệ thuật.

Dẫn điệp khúc của một bài hát “Và mình cùng hát lên nào lời tình tha thiết, cùng hát lên nào lời mình muốn nói, cùng hát lên đi cho đêm vui khắp trời và ngày thêm ước mơ”, Phó Chủ tịch Quốc hội chúc Cuộc vận động thành công tốt đẹp, sáng tác được nhiều ca khúc hay về các cơ quan dân cử, được công chúng đón nhận, hưởng ứng, cất vang lời ca tiếng hát…

Theo Thể lệ, tác phẩm âm nhạc tham gia Cuộc vận động tập trung phản ánh một số nội dung như:

Phản ánh lịch sử hình thành, phát triển về tổ chức và hoạt động của Quốc hội Việt Nam gắn với thực hiện các chức năng lập Hiến, lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và hoạt động đối ngoại; hoạt động của các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; hoạt động của các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Ca ngợi, phản ánh về những thành tựu to lớn của Quốc hội Việt Nam đã đạt được trong gần 80 năm qua; xây dựng hình ảnh Quốc hội Việt Nam luôn năng động, sáng tạo và đổi mới không ngừng.

Phản ánh về nội dung, ý nghĩa Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu bấm nút chính thức phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Ảnh: HỒ LONG

Về thể loại, số lượng: Ca khúc, thể hiện dưới mọi hình thức như đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng... mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm.

Về điều kiện tác phẩm tham gia: Lời ca trong sáng, mang tính giáo dục, tính cộng đồng cao, giai điệu đẹp. Nội dung ca khúc về Quốc hội và HĐND không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam, bám sát chủ đề sáng tác và nằm trong khuôn khổ quy định pháp luật. Ngôn ngữ thể hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng Anh hoặc tiếng Việt và những ngôn ngữ thông dụng khác trên thế giới.

Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố dưới mọi hình thức; không có tranh chấp về bản quyền. Trường hợp phát hiện tác phẩm vi phạm Thể lệ, Luật Sở hữu trí tuệ, Ban Tổ chức sẽ không xét giải hoặc thu hồi giải thưởng; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Ban Tổ chức sẽ lưu giữ các tác phẩm sáng tác mà không phải trả lại cho tác giả, đồng tác giả; đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc, có quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải để phục vụ các hoạt động tuyên truyền dưới mọi hình thức mà không phải trả chi phí quyền tác giả, các quyền liên quan khác cho tác giả.

Về giải thưởng, căn cứ kết quả chấm giải của Hội đồng Thẩm định, Ban Tổ chức sẽ trao: 1 Giải Đặc biệt trị giá 500 triệu đồng; 3 giải A, mỗi giải trị giá 150 triệu đồng; 5 giải B, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng; 9 giải C, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 15 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 1 Giải cho ca khúc ấn tượng về Quốc hội và HĐND trị giá 30 triệu đồng và 1 Giải cho ca khúc có tính lan tỏa, truyền cảm hứng về chủ đề 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam trị giá 30 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm bắt đầu từ ngày tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc đến 17h00 ngày 10-12-2024 (tác phẩm gửi qua đường bưu điện sẽ tính theo dấu Bưu điện).

Dự kiến Lễ trao giải và đêm Gala giới thiệu ca khúc đạt giải vào Quý 1-2025. Địa chỉ nhận tác phẩm tham dự là: Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

ĐỨC MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/giai-dac-biet-500-trieu-dong-cho-ca-khuc-ve-quoc-hoi-va-hoi-dong-nhan-dan-post777877.html