Giá than nhiệt Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong vòng 1 năm

Giá than nhiệt của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm do tồn kho cao trong bối cảnh nhu cầu yếu và Bắc Kinh tập trung vào vấn đề an ninh năng lượng.

Công ty tư vấn Fengkuang Coal Logistics cho biết, giá than tiêu chuẩn cho nhà máy điện của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm là 1.000 nhân dân tệ (147 USD)/tấn trong tuần này và xuống dưới mức giới hạn do chính phủ quy định. Mức giá hiện tại đang thấp hơn khoảng 40% so với mức cao kỷ lục cách đây 4 tháng.

Giá than đã giảm xuống dưới các mức quan trọng và giảm sâu hơn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do phản ánh tâm lý tiêu cực khi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc không mạnh như mong đợi. Hoạt động công nghiệp mặc dù đã cải thiện nhưng không đủ nhanh để hấp thụ các kho dự trữ than đang gia tăng.

Hàng tồn kho đã vượt đỉnh tại một số cảng bận rộn nhất của Trung Quốc khi Chính phủ mở rộng sản xuất than để ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng lặp lại. Nền tảng giao dịch than ocoal.com cho biết, một số nhà khai thác cảng đã yêu cầu người bán giảm giá nhiều hơn nên đã đẩy nhanh quá trình giảm giá. Trong khi đó, mốc 900 nhân dân tệ/tấn đang được xem là điểm hỗ trợ mới trong thị trường dư cung.

Là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã đẩy sản lượng khai thác than trong nước lên mức kỷ lục ngay cả khi quá trình đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo đang diễn ra, đưa năng lượng sạch chiếm ưu thế trong công suất phát điện. Đầu tháng này, Bắc Kinh cho biết họ có kế hoạch trợ cấp cho nhiều mỏ than được xây dựng gần các cơ sở năng lượng tái tạo khổng lồ, để dự phòng trong quá trình chuyển đổi năng lượng khi năng lượng mặt trời và năng lượng gió không tăng lên như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, triển vọng giá than nhiệt có thể sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế. Trong khi nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra bi quan, vẫn có những dấu hiệu cho thấy sản xuất công nghiệp đang được củng cố.

Hôm thứ Hai (13/2), Hội đồng Điện lực Trung Quốc cho biết trong một báo cáo rằng, sản lượng điện than đã tăng 28% trong tuần từ ngày 3/2 tới 9/2 so với cùng kỳ năm trước. So với một tuần trước đó, trung bình các nhà máy điện đang tiêu thụ nhiều hơn 18% than mỗi ngày.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-than-nhiet-trung-quoc-cham-muc-thap-nhat-trong-vong-1-nam-post315191.html