Các nhà khoa học tin rằng cuộc di cư của cá mập có liên quan đến bốn nguyên nhân chính: kết đôi, sinh sản, kiếm ăn và phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ theo mùa. Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình di cư và định hướng của cá mập là độ nhạy cảm của cá mập với nhiệt độ nước. Khi các mùa thay đổi, nhiều loài cá mập sẽ di cư từ nơi này đến nơi khác để sinh tồn.
11 quốc gia tham gia Sáng kiến Xanh Trung Đông (MEGI) trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Bộ trưởng MEGI diễn ra ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia.
Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Senegal đến châu Âu ngày càng gia tăng, ngày 16/10, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 30 triệu euro (32,6 triệu USD).
Năm 2024, thế giới tiếp tục chứng kiến các đợt thiên tai diễn biến bất thường khi có thêm tác động của hiện tượng thời tiết El Nino và La Nina.
Khóa họp thứ 57 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ đã thông qua một nghị quyết đánh dấu kỷ niệm 30 năm Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh ngày 10/10.
Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu 18 thành viên mới tham gia Hội đồng Nhân quyền, gồm 47 quốc gia thành viên, trong đó các ghế được phân bổ cho các nhóm khu vực để đảm bảo đại diện theo địa lý.
Các thành viên mới tham gia Hội đồng Nhân quyền, gồm 47 quốc gia thành viên, trong đó các ghế được phân bổ cho các nhóm khu vực để đảm bảo đại diện theo địa lý.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 9/10 đã bầu 18 thành viên mới tham gia Hội đồng Nhân quyền, gồm 47 quốc gia thành viên, trong đó các ghế được phân bổ cho các nhóm khu vực để đảm bảo đại diện theo địa lý. Các quốc gia này sẽ có nhiệm kỳ kéo dài 3 năm, kể từ ngày 1/1/2025.
Dù biết 'loài người ma' có tồn tại nhưng chúng ta vẫn chưa thể tìm được hài cốt hay bằng chứng hữu hình về họ. Đến nay đây vẫn là bí ẩn lớn nhất của nhân loại.
Ngày 28/9, cơ quan cứu hộ hàng hải quốc gia Tây Ban Nha cho biết một tàu chở người di cư đã bị lật ngoài khơi quần đảo Canary trong đêm, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 48 người mất tích.
Ngày 17-9, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đại sứ các nước Trung Quốc, Sri Lanka , Áo và 14 đại sứ các nước khác tới trình Quốc thư và nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Sáng 17/9, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Áo, Sri Lanka và 14 đại sứ kiêm nhiệm tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Sáng ngày 17/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao Vũ Hoàng Yến đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ các nước Áo, Costa Rica, Malta, Sudan, Zambia, Mauritius, Uganda, Ghana, Ethiopia, Guinea-Bissau, Rwanda, Gambia, Sierra Leone, Botswana, Bhutan tại Việt Nam.
Sáng 17/9, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước Sri Lanka, Áo và 14 Đại sứ kiêm nhiệm tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28/8, Tây Ban Nha đã ký thỏa thuận với Mauritania và Gambia để tăng cường hợp tác ngăn chặn hoạt động đưa người di cư bất hợp pháp đến châu Âu, và ủng hộ việc di cư có quy định.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang thực hiện chuyến công du thứ 2 tới Tây Phi chỉ trong vòng chưa đầy 7 tháng qua. Diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha đang oằn mình chống chọi làn sóng người di cư bất hợp pháp, chuyến công du của ông Sanchez nhằm tìm hướng xử lý tận gốc cuộc khủng hoảng đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân tại Xứ sở bò tót.
Ngày 27/8, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bắt đầu chuyến công du tới 3 nước Tây Phi gồm Mauritania, Gambia và Senegal trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Âu đang phải chật vật đối phó với làn sóng di cư.
Ngày 27/8, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez có chuyến công du tới 3 nước Tây Phi gồm Mauritania, Gambia và Senegal trong bối cảnh nước này đang phải chật vật đối phó với làn sóng di cư. Đây là những quốc gia chủ chốt trong cuộc khủng hoảng di cư.
Dù biết 'loài người ma' có tồn tại nhưng chúng ta vẫn chưa thể tìm được hài cốt hay bằng chứng hữu hình về họ. Đến nay đây vẫn là bí ẩn lớn nhất của nhân loại.
Chuột là một trong bốn loài gây hại, chúng ăn trộm thức ăn và làm hư hỏng đồ vật, một số nông dân đã khổ cực và rất ghét chuột, một số loài chuột còn mang virus có thể truyền bệnh.
Ngày 29/7, Bộ Ngoại giao Iran thông báo, nước Cộng hòa Hồi giáo đã nối lại quan hệ ngoại giao với Gambia, gần 14 năm sau khi quốc gia Tây Phi này tuyên bố cắt đứt quan hệ với Tehran.
Ngày 24/7, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết ít nhất 15 người thiệt mạng và trên 150 vẫn mất tích trong vụ đắm tàu ngoài khơi Mauritania.
Ngày 20/7, Quân đội Senegal thông báo đã chặn một chiếc tàu chở hơn 200 người di cư đang tìm cách đến châu Âu.
Gần 90 người di cư đến châu Âu đã thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích sau khi chiếc thuyền chở họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Mauritania hồi đầu tuần này, hãng thông tấn nhà nước Mauritania cho biết hôm 4-7.
Chiếc thuyền chở 170 người di cư lật cách bờ biển thành phố Ndiago, Mauritania ở bờ đông Đại Tây Dương, chỉ 4 km, sau khi khởi hành vài ngày trước đó ở vùng biển giữa biên giới Senegal và Gambia.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hãng thông tấn Mauritania ngày 4/7 đưa tin 89 người di cư đã thiệt mạng khi thuyền chở họ bị lật ngoài khơi nước này hồi đầu tuần. Hàng chục người khác vẫn mất tích trong vụ việc này.
Ngày 10/6, ông Doãn Hoàng Minh, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tiếp ông Juvenal Sakubu, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Bujumbura, Cộng hòa Burundi đến chào xã giao nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự vào tháng 3/2024.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 5/6, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (SAHPRA) cho biết sau khi tiến hành điều tra không tìm thấy dấu vết của chất độc và không có tác dụng phụ nào trong hai lô siro trị ho dành cho trẻ em do Johnson & Johnson sản xuất, bị thu hồi tại Nam Phi.
Kenya bắt đầu xóa bỏ thuế đối với các sản phẩm kinh nguyệt cũng như nguyên liệu thô để sản xuất vào năm 2004 và đến năm 2017 bắt đầu phân phát băng vệ sinh miễn phí tại các trường công.
Theo một kết quả nghiên cứu mới đây, sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái được tìm thấy trong các đạo luật gia đình trên khắp châu Phi.
Có ít người thích tiêm vắc-xin; và đối với các phụ huynh có con nhỏ, họ thậm chí còn ít thích chúng hơn khi đến thời điểm các con phải đi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên hiện nay, có thể có một giải pháp thay thế dễ dàng hơn dưới dạng miếng dán, có thể dán lên da một cách đơn giản.
Ngày 5/5, tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo diễn ra ở Gambia, OIC kêu gọi 57 quốc gia thành viên áp đặt trừng phạt với Israel liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này ở Dải Gaza.
Ngày 5/5, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã kêu gọi 57 quốc gia thành viên áp đặt trừng phạt đối với Israel liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này tại Dải Gaza.
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 6/5.