EU cấp phép dự án năng lượng hydro trị giá nhiều tỷ euro

  Dự án bao trùm các hoạt động sản xuất năng lượng hydro, pin nhiên liệu, kho lưu trữ, vận chuyển và phân phối hydrogen và những ứng dụng phục vụ người dùng, đặc biệt trong lĩnh vực lưu động.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: ec.europa.eu)

  Ảnh minh họa. (Nguồn: ec.europa.eu)

  Ngày 15/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép cho dự án sản xuất năng lượng hydro trị giá khoảng 5,4 tỷ euro (5,4 tỷ USD) được 15 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 35 công ty cùng tài trợ.

  Trong số các công ty tài trợ cho dự án có tên gọi là IPCEI Hy2Tech, có các công ty năng lượng hàng đầu như Alstom và Daimler. Dự án nhằm thúc đẩy năng lực cạnh tranh và kinh tế EU này cũng được kỳ vọng sẽ thu hút thêm các khoản đầu tư tư nhân trị giá 8,8 tỷ euro.

  Trong những năm gần đây, EU đã "bật đèn xanh" cho các dự án đồng tài trợ để phát triển các loại pin, vi điện tử và cơ sở hạ tầng, xếp những cơ chế này vào danh mục Các dự án quan trong vì lợi ích chung châu Âu (IPCEI). Các dự án này cũng được hưởng những quy chế "dễ thở hơn" liên quan vấn đề trợ cấp nhà nước.

  Dự án trên bao trùm các hoạt động sản xuất năng lượng hydro, pin nhiên liệu, kho lưu trữ, vận chuyển và phân phối hydrogen và những ứng dụng phục vụ người dùng, đặc biệt trong lĩnh vực lưu động.

  Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager cho rằng năng lượng hydro có tiềm năng phát triển lớn, có vai trò trong đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng xanh. Đầu tư cho các công nghệ sáng tạo cũng có rủi ro nếu chỉ có một nước thành viên hoặc một công ty thực hiện.

  Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội địa Thierry Breton cũng cho biết dự án phản ánh rõ nét tham vọng của EU nhằm giảm phụ thuộc và tiến tới loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, mở đường chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch cho các ngành công nghệ tiêu hao nhiều năng lượng./.

  Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/eu-cap-phep-du-an-nang-luong-hydro-tri-gia-nhieu-ty-euro/805981.vnp