Đức: Ông Friedrich Merz được bầu chủ tịch mới của Đảng CDU

Trong nỗ lực lần thứ ba trở thành người đứng đầu CDU, cựu Chủ tịch nhóm nghị sỹ liên đảng CDU/CSU Friedrich Merz đã được Đại hội đảng CDU bầu làm chủ tịch mới với số phiếu ủng hộ là 94,62%.

Ông Friedrich Merz được bầu làm Chủ tịch đảng CDU. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Friedrich Merz được bầu làm Chủ tịch đảng CDU. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Đại hội đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) được tiến hành trực tuyến ngày 22/1, cựu Chủ tịch nhóm nghị sỹ liên đảng CDU/CSU Friedrich Merz đã được bầu làm lãnh đạo mới của đảng CDU và là vị Chủ tịch thứ 10 của đảng bảo thủ.

Trong nỗ lực lần thứ ba trở thành người đứng đầu CDU, chính trị gia 66 tuổi đã được Đại hội đảng CDU lần thứ 34 bầu làm chủ tịch mới của đảng với số phiếu ủng hộ là 94,62%.

Ông Merz không có đối thủ cạnh tranh trong cuộc bỏ phiếu được tiến hành trực tuyến lần này.

Tuy nhiên, về mặt chính thức, ông chưa trở thành Chủ tịch đảng mà phải chờ kết quả bỏ phiếu xác nhận bằng văn bản, dự kiến diễn ra vào ngày 31/1 này.

Đây là nỗ lực lần thứ ba của ông Merz để trở thành người đứng đầu CDU, sau lần thất cử đầu tiên trước bà Annegret Kramp-Karrenbauer (năm 2018) và lần thứ hai trước ông Armin Laschet năm 2021.

Tại một cuộc khảo sát cuối năm ngoái có sự tham gia của gần 70% trong tổng số 400.000 thành viên CDU, ông Merz đã nhận được 62% số ý kiến ủng hộ để trở thành Chủ tịch mới của đảng, nhiều hơn đáng kể so với hai ứng cử viên còn lại lúc đó là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại quốc hội Norbert Röttgen (26%) và cựu Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Helge Braun (12%).

Như vậy, ông Merz kế nhiệm ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch CDU, người mới giữ chức vụ này trong một năm.

Ông Laschet đã ra tranh cử chức thủ tướng với tư cách là ứng cử viên của liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 26/9 năm ngoái và tuyên bố rút khỏi vị trí lãnh đạo đảng sau khi phải nhận kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử liên đảng.

Cũng liên quan tới CDU, thông báo từ Văn phòng của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà Merkel đã từ chối đề nghị trở thành Chủ tịch danh dự của CDU.

Bà Merkel muốn thể hiện sự gắn bó của bản thân với CDU dưới một hình thức khác./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/duc-ong-friedrich-merz-duoc-bau-chu-tich-moi-cua-dang-cdu/769755.vnp