Dự án khởi nghiệp đoạt giải cấp quốc gia

Những ngày đầu tháng 5/2024, tại Trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra ngày hội Khởi nghiệp cấp quốc gia dành cho học sinh, sinh viên. Một trong những hoạt động được chú ý tại ngày hội chính là vòng chung kết cuộc thi 'Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp' lần thứ VI (SV-STARTUP).

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thanh Vân với các sản phẩm từ “S2M - Da từ vỏ xoài”.

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thanh Vân với các sản phẩm từ “S2M - Da từ vỏ xoài”.

Dự án “S2M - Da từ vỏ xoài” của nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh là 01 trong 80 dự án, ý tưởng góp mặt tại vòng chung kết SV-STARTUP. Tuy đơn giản, nhưng “S2M - Da từ vỏ xoài” đã thuyết phục được hội đồng giám khảo để nhận giải Khuyến khích cấp quốc gia và bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đây là dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, chế tạo sản phẩm, do 05 sinh viên phối hợp thực hiện gồm: Nguyễn Thị Thanh Vân (Trưởng nhóm) và các thành viên Nguyễn Viết Khánh Hưng, Nguyễn Nhật Minh, Nguyễn Thanh Hạnh Nguyên, Nguyễn Thanh Nguyên.

Dự án “S2M - Da từ vỏ xoài” được thực hiện từ việc tận dụng vỏ xoài - nguồn rác thải hữu cơ để chế tạo sản phẩm da sinh học cung cấp 02 dòng sản phẩm chính là da thuộc, các sản phẩm từ da như phụ kiện thời trang (ví da, móc khóa, bao da đựng kính…). Đặc biệt là trang phục dành cho người bị bỏng.

Bằng việc sử dụng công nghệ độc nhất, “S2M - Da từ vỏ xoài” tạo ra sản phẩm da sinh học với đặc tính tương đương da thật sự bền bỉ, độ mềm mại, khả năng chống thấm nước, thân thiện với môi trường. Đặc biệt ở sản phẩm của “S2M” còn có hương thơm, kết hợp nét vân của vỏ xoài, màu sắc đẹp và khả năng tái tạo.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh cho biết, dự án khởi nghiệp “S2M - Da từ vỏ xoài” là một sáng kiến độc đáo nhằm tận dụng nguồn tài nguyên vỏ xoài không chỉ để tạo ra các sản phẩm da đa dạng mà còn để bảo vệ môi trường. Dự án này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần giảm thiểu sự lãng phí từ quá trình chế biến xoài, tạo ra cơ hội kinh doanh và việc làm cho lao động các địa phương.

Các sản phẩm từ dự án “S2M - Da từ vỏ xoài”.

Các sản phẩm từ dự án “S2M - Da từ vỏ xoài”.

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thanh Vân cho biết, sinh ra và lớn lên tại huyện Càng Long, nên từ nhỏ Thanh Vân đã tiếp cận với loại trái cây đặc sản của vùng đất này. Bước vào ngưỡng cửa đại học với ngành Tài chính ngân hàng, nhưng tình cờ biết được 01 số da sinh học từ trái cây có thể chế biến thành sản phẩm công nghiệp. Đặc biệt, vào đầu năm 2023, trong 01 chuyến tham quan thực tế tại một hợp tác xã chuyên về xoài ở tỉnh An Giang, Thanh Vân nhận ra có số lượng lớn vỏ xoài sau khi tách ra lại biến thành rác. Nhận thấy đây là sự lãng phí, Thanh Vân nảy ra ý tưởng trưng dụng lại rác thải từ vỏ xoài để tạo ra sản phẩm công nghiệp. Một mình không thể tạo ra được sản phẩm, Thanh Vân mang ý tưởng trình bày với nhóm bạn và nhận được sự hợp tác của 04 bạn học cùng trường. Tuy không học cùng chuyên ngành, nhưng sự kết hợp của 05 thành viên trong nhóm “S2M” là sự bổ trợ cho nhau để cùng hướng về mục tiêu tạo ra sản phẩm.

Mất khoảng 05 tháng nghiên cứu và viết thuyết minh, sau đó dự án “S2M - Da từ vỏ xoài” cũng hình thành để ban đầu là tham gia các cuộc thi về ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Thành quả của nhóm bắt đầu cho ra “trái ngọt” từ tháng 11/2023 khi “S2M - Da từ vỏ xoài” đoạt giải Nhất cuộc thi do Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức. Liên tiếp sau đó, dự án này đoạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Ba khu vực đồng bằng sông Cửu Long và giải Nhì cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo công nghệ quốc gia tại Thủ đô Hà Nội (đều trong năm 2023).

Chưa muốn dừng lại ở các cuộc thi mang tính lý thuyết, hiện tại “S2M - Da từ vỏ xoài” đã cung cấp ra thị trường với các dòng sản phẩm như: ví da, móc khóa, bao da đựng kính và nhất là nguồn nguyên liệu với những tấm da thô phục vụ việc sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Đặc biệt, để dự án được phát triển hơn, nhóm “S2M” đang tìm hiểu tiến tới thực hiện quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm “S2M - Da từ vỏ xoài”.

Bài, ảnh: LÂM THY

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/du-an-khoi-nghiep-doat-giai-cap-quoc-gia-37377.html