Đội tàu Hải quân Nga rời cảng La Habana

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 17/6, đội tàu Hải quân Nga, bao gồm một tàu khu trục hiện đại và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã rời cảng La Habana sau hơn 5 ngày lưu trú.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga neo tại cảng ở La Habana, Cuba, ngày 12/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga neo tại cảng ở La Habana, Cuba, ngày 12/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hạm đội Biển Đen cho biết đội tàu thuộc Hạm đội phương Bắc, do tàu khu trục Đô đốc Groshkov dẫn đầu, đã kết thúc chuyến thăm không chính thức và rời cảng La Habana của Cộng hòa Cuba. Sau khi rời khỏi lãnh hải của Cuba, nhóm tàu hải quân Nga sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch. Đội tàu của Nga đã cập cảng La Habana ngày 12/6.

Theo nhà phân tích người Cuba Roberto García Hernández, chuyến thăm của đội tàu Nga là cử chỉ hữu nghị với Cuba và không đe dọa hòa bình và ổn định khu vực. Đây là chuyến thăm theo thông lệ được Cuba duy trì với các quốc gia có quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Bộ Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FAR) của Cuba cho biết chuyến thăm của đội tàu chiến Nga “phù hợp với mối quan hệ hữu nghị lịch sử giữa Cuba và Nga”, đồng thời tuân thủ “các quy định quốc tế mà Cuba là quốc gia thành viên”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng khẳng định việc đội tàu Nga cập cảng Cuba là hoạt động thường lệ.

Mai Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/doi-tau-hai-quan-nga-roi-cang-la-habana-20240618095231602.htm