Doanh nghiệp Yên Bái phải đương đầu với thách thức lớn

Có doanh nghiệp bị giảm gần một nửa giá trị xuất khẩu do ảnh hưởng của tình hình thế giới, tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chung của tỉnh Yên Bái vẫn đảm bảo tăng 7% so với cùng kỳ.

Nhiều khó khăn, thách thức với doanh nghiệp

Trong năm 2023, tình hình sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái có mức tăng trưởng trung bình, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình lạm phát trên thế giới, chi phí đầu vào vẫn ở mức cao, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, tài chính trên toàn cầu,... Nhiều ngành hàng gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, đơn hàng xuất khẩu giảm như tinh bột sắn, ngành chế biến gỗ, đá xẻ, đá khối…

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn trong năm qua.

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn trong năm qua.

Tình hình thời tiết cực đoan, khô hạn, nắng nóng kéo dài những tháng giữa năm đã ảnh hưởng đến ngành sản xuất điện. Bên cạnh đó, năng lực quản lý, năng suất lao động và sức cạnh tranh của một số doanh nghiệp vẫn còn hạn chế.

Chia sẻ với phóng viên, Giám đốc Công ty cổ phần Yên Thành - ông Nguyễn Đức Dũng cho hay: “Năm 2023, Công ty xuất khẩu được gần 450 tấn măng muối, trên 250 tấn măng khô và 132 m khối gỗ với tổng giá trị xuất khẩu hơn 2,1 triệu USD (Năm 2022, giá trị xuất khẩu hơn 4 triệu USD), giảm gần 50%”.

Giám đốc Công ty TNHH NASAKI Việt Nam - bà Nguyễn Thị Khuyên cũng cho hay: “Năm 2023 và những năm trước đây, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, có thể ví như những cơn bão siêu mạnh ập đến. Trước bối cảnh đó, doanh nghiệp chúng tôi phải thực hiện phương án tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu đầu vào, cải tiến kỹ thuật và sắp xếp lại bộ máy nhân sự hoạt động hiệu quả nhằm duy trì được lợi nhuận”.

"Đối với thị trường tiêu thụ, hiện nhu cầu đang ở mức rất thấp, doanh nghiệp chúng tôi hướng đến thị trường trọng điểm của các đối tác lớn như Vingroup với các đại đô thị ở các thành phố lớn và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài", bà Khuyên chia sẻ.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là việc làm thường xuyên của tỉnh Yên Bái.

Theo bà Khuyên, Công ty TNHH NASAKI Việt Nam đã xuất khẩu đơn hàng đầu tiên trị giá gần 6.000 USD. Năm 2023, doanh thu của công ty đạt khoảng 18 tỷ đồng.

Với những khó khăn về mọi mặt, tỉnh Yên Bái đã quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức nhiều Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, kết nối cung cầu…với doanh nghiệp trong và ngoài nước, việc này mang lại cho doanh nghiệp cơ hội được tiếp cận, kết nối với các đối tác kinh doanh lớn, có tiềm năng.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ nhiều hướng

Với nhiệm vụ được giao, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đã tham mưu cho UBND tỉnh Yên Bái trong công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Tham mưu cho UBND tỉnh Yên Bái thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn.

Tuyên truyền rộng rãi và triển khai thực hiện hiệu quả chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế; hỗ trợ đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi số.

Chương trình cà phê doanh nhân "Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp" là cách làm hay của tỉnh Yên Bái trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”; Chương trình “Cà phê doanh nhân”. Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp…

Đặc biệt, đã kiện toàn bộ máy, phát huy vai trò của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư tỉnh Yên Bái trong việc hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Trong đó xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư song hành với mục tiêu xúc tiến đầu tư.

Đức Mậu

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/doanh-nghiep-yen-bai-phai-duong-dau-voi-thach-thuc-lon-83185.html