Doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thông tin trên được Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết tại Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito.

Theo Đại sứ Yamada Takio, hợp tác kinh tế là điểm sáng nổi bật nhất trong quan hệ Nhật Bản - Việt Nam. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn thứ 2 (sau Mỹ) của các doanh nghiệp Nhật Bản. Theo khảo sát của JETRO, có tới 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có ý định tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất.

Đồng thời, Đại sứ Yamada Takio cũng cho biết, Nhật Bản hiện đang triển khai 82 dự án tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu trung hòa carbon phù hợp với tình hình thực tiễn của Việt Nam (hướng đến phát thải ròng khí carbon bằng 0 vào năm 2050).

Theo Đại sứ Yamada Takio, Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Cũng theo Đại sứ Yamada Takio, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam là một mối quan hệ đặc biệt, không chỉ vì lợi ích kinh tế, chính trị mà còn được dựa trên "sự thấu hiểu và đồng cảm" khi giữa 2 nước được hình thành bởi giao lưu văn hóa và lịch sử từ xa xưa. Việt Nam cũng là quốc gia gần gũi về địa lý, lịch sử và văn hóa đối với Nhật Bản. Giữa văn hóa Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng như Phật giáo đại thừa, Nho giáo...

"Tháng 11-2023, tại cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, 2 bên đã quyết định nâng cấp quan hệ 2 nước lên thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Dựa trên những thành quả này, tôi mong muốn năm mới này quan hệ 2 nước sẽ có những bước phát triển vượt bậc, mang lại nội dung xứng đáng với tên gọi Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện" Đại sứ Yamada Takio nói.

Lưu Thủy

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/doanh-nghiep-nhat-ban-muon-mo-rong-dau-tu-tai-viet-nam-post112157.html