Điều trị ho mạn tính sau khi khỏi Covid-19

Mẹ tôi bị ho mạn tính sau khi khỏi Covid-19. Triệu chứng này khiến bà mệt mỏi, mất ngủ. Mẹ tôi nên điều trị như thế nào?

Mẹ tôi bị ho mạn tính sau khi khỏi Covid-19. Triệu chứng này khiến bà mệt mỏi, mất ngủ. Mẹ tôi nên điều trị như thế nào?

Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Ho là một trong những triệu chứng khởi đầu của Covid-19. Tình trạng ho kéo dài hậu Covid-19 cũng thường xuyên gặp. Không như ho sau cảm cúm, ho mạn tính sau Covid-19 thường kèm theo các biểu hiện đa hệ thống, chỉ ra cơ chế bệnh sinh đa yếu tố gây nên triệu chứng này.

Ho có thể do sự xâm nhập của SARS CoV-2 vào tế bào thần kinh cảm giác phế vị hoặc từ phản ứng viêm thần kinh. Nguyên nhân cũng có thể từ cả hai yếu tố trên, dẫn đến tăng nhạy cảm cung phản xạ ho ngoại vi và trung ương.

Người bệnh cần phân biệt với các nguyên nhân khác như GERD, hen, viêm mũi dị ứng...

Theo hướng dẫn của NICE, thuốc ho dẫn xuất opioid được khuyến cáo nhưng cần chú ý khả năng gây nghiện và tác động lên hệ thần kinh. Steroid đường uống hoặc hít có thể dùng cho bệnh nhân hen.

Ho kháng trị hoặc không thể giải thích trong hậu Covid-19 có thể từ viêm thần kinh dẫn đến quá mẫn thanh khí phế quản. Những tác nhân neuromodulator như gabapentin và pregabalin có thể được khuyến cáo.

Thuốc kháng muscarinic như tiotropium làm giảm ho sau nhiễm virus đường hô hấp trên. Âm ngữ trị liệu (speech and language therapy) như một phần của liệu pháp đa phương thức phối hợp với các khía cạnh khác của phục hồi chức năng phổi có thể giúp bệnh nhân hồi phục.

Độc giả Minh Khuê

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dieu-tri-ho-man-tinh-sau-khi-khoi-covid-19-post1315874.html