Điện Kremlin lên tiếng về việc đóng Nord Stream 1 vô thời hạn

Điện Kremlin ngày 5/9 cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã cản trở việc duy trì cơ sở hạ tầng, dẫn đến đóng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1.

“Các vấn đề (về đường ống dẫn khí đốt) nảy sinh do các lệnh trừng phạt áp dụng đối với nước Nga”, AFP dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Trước đó, vào ngày 4/9, Điện Kremlin cũng đổ lỗi cho các chính trị gia châu Âu về việc đóng đường ống Nord Stream 1.

“Nếu châu Âu đưa ra quyết định phi lý từ chối bảo dưỡng thiết bị của họ, hay đúng hơn là thiết bị thuộc về Gazprom, dù (những thiết bị này) được yêu cầu bảo dưỡng theo hợp đồng, lỗi không thuộc về Gazprom”, hãng thông tấn nhà nước Nga Interfax dẫn lời ông Peskov.

"Đó là lỗi của những chính trị gia đã đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt", ông nhấn mạnh.

 Gazprom thông báo đóng đường ống Nord Stream 1 vô thời hạn vào ngày 2/9. Ảnh: Reuters.

Gazprom thông báo đóng đường ống Nord Stream 1 vô thời hạn vào ngày 2/9. Ảnh: Reuters.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cũng nói rằng để thiết bị tiếp tục hoạt động, tập đoàn Siemens Energy (ENR1n.DE), công ty thường cung cấp tuabin cho Nord Stream 1, phải thực hiện các điều khoản của hợp đồng bảo dưỡng.

"Tất cả điều khoản của hợp đồng sửa chữa đã bị vi phạm hoàn toàn, các điều kiện vận chuyển thiết bị này cũng bị vi phạm", Interfax dẫn lời ông Novak.

Vào ngày 2/9, Gazprom, công ty độc quyền kiểm soát xuất khẩu khí đốt Nga qua Nord Stream 1, cho biết họ không thể khởi động lại dòng chảy một cách an toàn cho đến khi khắc phục sự cố rò rỉ dầu trong một tuabin quan trọng. Tập đoàn này không nêu rõ thời hạn mới.

Trước đó, tập đoàn Gazprom tuyên bố sẽ đóng đường ống dẫn khí Nord Stream 1 từ 8h ngày 31/8 đến 8h ngày 3/9 (giờ Việt Nam) để bảo dưỡng, theo Reuters.

Tuy nhiên, Siemens Energy cho biết sự cố rò rỉ không thể ngăn đường ống hoạt động. Công ty cũng cho biết trạm máy nén Portovaya - nơi xảy ra sự cố - có các tuabin khác để tiếp tục hoạt động.

Hải Linh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dien-kremlin-len-tieng-ve-viec-dong-nord-stream-1-vo-thoi-han-post1352464.html