Diễn đàn 'Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng'

Chiều 18-5, tại Nha Trang, Báo Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức diễn đàn “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”. Tham dự diễn đàn có các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Diễn đàn còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia, các chủ đầu tư dự án và nhà phân phối sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại diễn đàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại diễn đàn.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng cho biết, Diễn đàn “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng” là nơi chia sẻ những góc nhìn toàn cảnh, phân tích chuyên sâu, bóc tách những cơ hội, thách thức của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng từ các chuyên gia hàng đầu của ngành với các tham luận và phân tích về: Những điểm mới trong Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 tác động tích cực đến thị trường; cán cân của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong sự phát triển kinh tế và GPD của đất nước; khơi thông nguồn vốn cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng; những yếu tố tác động đến phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như thông hạ tầng, hoàn thiện quy hoạch; những kiến nghị đề xuất tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trên toàn quốc; sự khởi động lại các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư đón đầu chu kỳ mới.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng phát biểu tại diễn đàn.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã thảo luận một số nội dung: Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - thực trạng, thách thức và tiềm năng phát triển trong thời kỳ mới và chủ đề Giải pháp thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Các chuyên gia tham gia thảo luận tại diễn đàn.

Các chuyên gia tham gia thảo luận tại diễn đàn.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, sau diễn đàn, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tham mưu cho Thủ tướng, Chính phủ trong công tác chỉ đạo điều hành, góp phần cho thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại diễn đàn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, thời gian qua cùng với các giải pháp tháo gỡ từ Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành và sự chung tay của doanh nghiệp, thị trường bất động sản tỉnh đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Tuy chưa đạt như kỳ vọng nhưng đã có tín hiệu khởi sắc về sự tăng trưởng nhất định (trong năm 2023, phát sinh 19.951 lượng giao dịch, với tổng giá trị giao dịch là 12.396 tỷ đồng; có 11 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư (2 dự án được cấp Giấy phép xây dựng); trong quý I/2024, phát sinh 5.941 lượng giao dịch, với tổng giá trị giao dịch là 7.630 tỷ đồng. Khánh Hòa được kỳ vọng sẽ duy trì đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Hạ tầng giao thông chiến lược ngày càng hoàn thiện với tuyến đường bộ cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã hoàn thành và các tuyến đường bộ cao tốc khác như: Vân Phong - Nha Trang, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đang được đẩy nhanh tiến độ góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, các nghị quyết của Trung ương tạo ra nhiều đột phá trong thu hút nguồn lực đầu tư, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, bền vững, là cơ hội phục hồi và phát triển của ngành du lịch, cũng như động lực để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, tăng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vào thị trường của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân cho biết thêm, hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã và đang hoàn thiện các quy hoạch, chương trình quan trọng (Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch xây dựng, Quy hoạch đô thị, Chương trình phát triển nhà ở, Chương trình phát triển đô thị) để triển khai xúc tiến và kêu gọi đầu tư đa lĩnh vực; trong đó nhiều dự án đã được đăng tải Danh sách kêu gọi đầu tư trên Cổng thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh; nhiều dự án, khu đất có giá trị thương mại cao trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch sẽ triển khai đấu giá, đấu thầu công khai nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, nhân diễn đàn này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân mời các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có đủ năng lực, quan tâm, tham gia đấu thầu, đấu giá và triển khai các dự án đầu tư có chất lượng cao, hiệu quả tại tỉnh Khánh Hòa. Hy vọng dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa sẽ là dòng chảy liên tục và mạnh mẽ ở hiện tại và trong tương lai.

Đại diện Báo Xây dựng và Cộng đồng Review bất động sản gửi tặng 50 triệu đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện Báo Xây dựng và Cộng đồng Review bất động sản gửi tặng 50 triệu đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện Báo Xây dựng trao cúp kỷ niệm cho các đơn vị đồng hành cùng diễn đàn.

Đại diện Báo Xây dựng trao cúp kỷ niệm cho các đơn vị đồng hành cùng diễn đàn.

Dịp này, Báo Xây dựng và Cộng đồng Review bất động sản gửi tặng 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo tỉnh Khánh Hòa.

MẠNH HÙNG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/kinh-te/202405/dien-dan-khoi-thong-dong-chay-bat-dong-san-du-lich-nghi-duong-0613622/