Điểm tựa vững chắc của công nhân viên chức lao động

Năm cũ qua đi, một mùa xuân mới lại bắt đầu, những cán bộ Công đoàn quận Hà Đông không khỏi tự hào về những thành tích đã đạt được. Trong đó, với tinh thần chủ động, sáng tạo, hướng về đoàn viên, người lao động; năm 2022, hoạt động công đoàn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần đưa tổ chức Công đoàn thực sự trở thành điểm tựa vững chắc của công nhân viên chức, lao động.

Phối hợp nâng cao vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn

Một năm hoạt động với tất cả tâm huyết hướng về cơ sở, hướng về người lao động (NLĐ) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, nhưng các cán bộ Công đoàn quận Hà Đông vẫn không cho phép mình ngơi nghỉ. Hối hả, bận rộn là không khí chúng tôi cảm nhận được ở các đồng chí cán bộ Công đoàn quận Hà Đông những ngày cuối năm. Mỗi người một việc, nhưng ở họ đều chung một mục đích là làm sao để đoàn viên, NLĐ của mình có một cái Tết đủ đầy, ấm no, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa (thứ 3 từ trái sang) và Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường chúc mừng các đoàn viên công đoàn đạt thành tích cao trong các hoạt động thi đua.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa (thứ 3 từ trái sang) và Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường chúc mừng các đoàn viên công đoàn đạt thành tích cao trong các hoạt động thi đua.

Tạm gác lại những bộn bề công việc, phấn khởi và tự hào khi chia sẻ với chúng tôi về phong trào công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận năm 2022, đồng chí Phùng Thị Khanh - Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông, cho biết: Với nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp thực hiện, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã đạt được nhiều khởi sắc; CNVCLĐ trên địa bàn quận có việc làm ổn định, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được bảo đảm.

Cụ thể, các cấp Công đoàn quận đã triển khai nhiều hoạt động, mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở và phù hợp với hoạt động của từng đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được thực hiện có chiều sâu, nổi bật là việc chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng thực chất, hiệu quả.

LĐLĐ quận cũng đã phối hợp với UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức Hội nghị dân chủ đầu năm, với 254/254 đơn vị tổ chức (đạt 100%); 128/128 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (đạt 100%); 126/126 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 100%).

Ngoài ra, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”; Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT thể giai đoạn 2021-2022”, LĐLĐ quận đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS triển khai thực hiện. Theo đó, có 180 đơn vị thực hiện ký TƯLĐTT; việc thương lượng tập thể ở các cơ sở ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Nhằm bảo về quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ, LĐLĐ quận cũng đã phối hợp với các ban, ngành trong quận tổ chức kiểm tra 25 đơn vị CĐCS về chấp hành Điều lệ Công đoàn và công tác tài chính Công đoàn; kiểm tra 24 đơn vị về việc chấp hành Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, công tác An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ. Qua kiểm tra phát hiện, kiến nghị kịp thời cấp có thẩm quyền xử lý các doanh nghiệp vi phạm và đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về chế độ chính sách, an toàn vệ sinh lao động.

Song song với công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ; năm qua, công tác tuyên truyền giáo dục và công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đã được LĐLĐ quận Hà Đông triển khai thiết thực và đạt hiệu quả cao. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS tiếp tục tuyên truyền, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; tham mưu với UBND quận bổ sung, kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Kết quả, LĐLĐ quận đã vượt chỉ tiêu thành lập mới với 37/34 CĐCS (đạt 109%); kết nạp 1.600/1.600 đoàn viên (đạt 100%); tổ chức chỉ đạo các đơn vị tổ chức Đại hội Công đoàn...

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ

Có thể nói, thời gian qua, hoạt động chăm lo vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ luôn được các cấp Công đoàn quận Hà Đông ưu tiên hàng đầu, trong đó, các hoạt động ngày càng được nâng cao chất lượng, mở rộng cả về nội dung lẫn hình thức.

Cũng trong năm 2022, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ” với phương châm các hoạt động hướng về cơ sở, lấy đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ làm trung tâm; duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ của tổ chức Công đoàn. Cụ thể, LĐLĐ quận ký chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm Y học Bệnh viện Đa khoa Medlatec, các đoàn viên công đoàn được hưởng các dịch vụ ưu đãi khi khám chữa bệnh tại Medlatec…

Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông Phùng Thị Khanh trao tặng Giấy khen cho đoàn viên công đoàn tiêu biểu.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông Phùng Thị Khanh trao tặng Giấy khen cho đoàn viên công đoàn tiêu biểu.

Một điểm nhấn khác trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, đó là LĐLĐ quận luôn sát sao, quan tâm đến những CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ quận đã tổ chức Tết Sum vầy cho đoàn viên, NLĐ; trong đó, trao 545 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 397,5 triệu đồng (LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 250 suất với tổng giá trị 250 triệu đồng); thăm, tặng quà, động viên đoàn viên, NLĐ Công ty CP Môi trường Đô thị Hà Đông và Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội làm vệ sinh môi trường đêm 30 Tết, với tổng số tiền trên 35 triệu đồng; tặng quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi; phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc quận và các đoàn thể tặng 120 suất quà cho Tân binh lên đường nhập ngũ…

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, bước vào năm 2023, năm bản lề với nhiều dấu ấn khi diễn ra Đại hội Công đoàn quận Hà Đông lần thứ XI; hướng tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII; Đại hội Công đoàn Việt Nam XIII; Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông Phùng Thị Khanh cho biết, dù còn nhiều khó khăn, thách thức song, các cấp Công đoàn quận Hà Đông sẽ quyết tâm đổi mới về nội dung, phương pháp hoạt động, hướng mọi hoạt động về cơ sở.

Cùng đó, các cấp Công đoàn quận sẽ tiếp tục tập trung nâng cao năng lực chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ... Qua đó, tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, của đơn vị; đồng thời, đóng góp vào kết quả chung của phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô và đất nước trong năm 2023 cũng như những năm tiếp theo.

Đỗ Đạt

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/diem-tua-vung-chac-cua-cong-nhan-vien-chuc-lao-dong-151447.html