Dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt

  Đại dịch Covid-19 đang trở lại TP Vũ Hán - Trung Quốc, nơi phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019.

  Hai ca Covid-19 mới nhất ở Vũ Hán là 2 công nhân làm việc tại cảng, không thể hiện triệu chứng. Thành phố này ghi nhận những ca Covid-19 mới nhất sau khoảng 1 tháng "sạch bóng" dịch.

  Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đạt được một số thành tựu nhất định khi Bắc Kinh, Thượng Hải không có ca Covid-19 nào hôm 1-7 dù trên cả nước ghi nhận 268 ca mới. Ngoài ra, nước này tuyên bố sẽ nới lỏng hạn chế đối với công dân Mỹ từ nước thứ ba nhập cảnh Trung Quốc. Hạn chế tương tự gần đây đã được nới lỏng đối với công dân của các nước khác.

  Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải - Trung Quốc hôm 1-7. Ảnh: REUTERS

  Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải - Trung Quốc hôm 1-7. Ảnh: REUTERS

  Tại Anh, khoảng 2,3 triệu ca Covid-19 được báo cáo chỉ trong 1 tuần tính đến hôm 24-6, tăng 32% so với tuần trước đó, theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh. Bloomberg bình luận việc số ca Covid-19 tăng đột biến ở một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới cho thấy dịch vẫn chưa kết thúc.

  Trong khi đó, TS Antoine Flahault, Giám đốc Viện Y tế toàn cầu tại Trường ĐH Geneva (Thụy Sĩ), cảnh báo thế giới vẫn chưa sử dụng một trong những vũ khí hiệu quả nhất chống lại Covid-19: thông gió đúng cách.

  Ông Flahault nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà để hỗ trợ biện pháp phòng chống dịch bằng vắc-xin bởi Covid-19 chủ yếu lây lan qua không khí.

  Hôm 1-7, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) và các cơ quan quản lý y tế toàn cầu khác cho biết vắc-xin cải tiến để "trị" biến thể Omicron có thể nâng cấp khả năng bảo vệ khi được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường. Tuyên bố của EMA đề cập cụ thể tới vắc-xin mRNA.

  M.Nghĩa

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dich-covid-19-van-chua-cham-dut-20220702213723791.htm