Đây lại là ngành học dễ xin việc mà chỉ ít trường ở Việt Nam đào tạo, lương tới 50 triệu đồng/tháng

Ngành Kỹ thuật hàng không ngày càng 'hot' khi các hãng hàng không, sân bay săn đón vì khát nhân sự kỹ thuật chất lượng cao, tạo nên cơ hội nghề nghiệp lớn. Sinh viên ra trường thường có lương khởi điểm 15 triệu đồng/tháng.

Ngành Kỹ thuật hàng không là gì?

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), trong giai đoạn 2015-2035, Việt Nam nằm trong top 4 thị trường có tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam hiện chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu, trong đó có nhân sự kỹ thuật.

Theo Học viện Hàng không Việt Nam, chương trình dạy học chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng khai thác, bảo dưỡng và sửa chữa tàu bay và các trang thiết bị, hệ thống trên tàu bay như: Khung sườn, động cơ, các thiết bị, hệ thống thuộc nhóm cơ khí, cơ giới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các nhà máy, xưởng sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay, các hãng Hàng không, các công ty khai thác tàu bay, và các ngành kỹ thuật khác liên quan.

Mục tiêu của chương trình dạy học kỹ sư kỹ thuật hàng không là trang bị cho người tốt nghiệp: Kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với những công việc khác nhau trong lĩnh vực kỹ thuật chung đồng thời có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực chuyên ngành Kỹ thuật khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay; Kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất cá nhân cần thiết để thành công trong nghề nghiệp; Kỹ năng xã hội cần thiết để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế; Năng lực lập kế hoạch, thực hiện và vận hành các thiết bị, hệ thống, máy móc phục vụ công việc khai thác, sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp bối cảnh kinh tế, xã hội và môi trường; Phẩm chất chính trị, ý thức phục vụ nhân dân, có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc..

Học ngành Kỹ thuật hàng không ở đâu, học phí ra sao?

Hiện nay có ít trường đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không. Năm 2023, Học viện Hàng không Việt Nam lấy 850 điểm thi đánh giá năng lực (thang 1200), 26 điểm xét học bạ và 21.5 điểm xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đại học Bách khoa Hà Nội lấy 60.39 điểm theo phương thức đánh giá tư duy, 25.5 điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TP.HCM lấy 59.94 Tốt nghiệp THPT; Điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến. Trường Đại học Văn Lang lấy 16 điểm theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tình trạng "khát" nhân lực ngành Kỹ thuật hàng không khó có thể giải quyết sớm. Việt Nam có một vài trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không nhưng số tuyển sinh ít, như Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (40 sinh viên mỗi năm), Đại học Bách khoa Hà Nội (50), Đại học Bách khoa TP.HCM (100), Học viện Hàng không Việt Nam (140).

TS Lê Thị Hồng Hiếu, Trưởng bộ môn Kỹ thuật hàng không, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết ngành này là ngành học hot, được nhiều người quan tâm nhưng ít trường đào tạo. Cách đây 20 năm, nhận thấy Việt Nam là môi trường năng động, có tiềm năng phát triển ngành Kỹ thuật hàng không, đặc biệt là hàng không dân dụng thì 2 trường Đại học Bách khoa của Việt Nam đã triển khai chương trình đào tạo Kỹ thuật hàng không đầu tiên. Trong 10 năm gần đây mới có mới có thêm những trường khác do các trường nhận thấy việc đào tạo nhân lực kỹ thuật cho lĩnh vực hàng không dân dụng.

Mức học phí năm 2023 như sau: Tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, sinh viên học chuyên ngành Kỹ thuật vận hành và Kỹ thuật bảo dưỡng trong 3 năm với 180 tín chỉ; học phí 100 triệu đồng/năm.

Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật bảo dưỡng đạt chứng chỉ B1/B2 học trong 3 năm tại trường với 180 tín chỉ và thêm 10 tháng học và thực hành tại Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Máy bay (VAECO). Đây là tổ chức duy nhất được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn đào tạo, cấp chứng chỉ B1/B2 tại Việt Nam. USTH là trường duy nhất có thỏa thuận hợp tác đào tạo với VAECO. Học phí 125 triệu đồng.

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, chương trình bậc cử nhân kéo dài 4 năm, kỹ sư 5 năm, học phí 26-29 triệu đồng/năm.

Đại học Bách khoa TP HCM đào tạo trong 5 năm, học phí khoảng 30 triệu đồng/năm.

Học viện Hàng không Việt Nam đào tạo 5 năm, học phí 25 triệu đồng/năm.

Học ngành Kỹ thuật hàng không lương cao, cơ hội rộng mở

Tại một hội thảo tổ chức hồi tháng 5/2023 ở Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, ông Tạ Minh Trọng, Trưởng phòng Tiêu chuẩn An toàn bay, Cục Hàng không Việt Nam, cho biết nhân sự trong ngành Kỹ thuật hàng không ở trình độ sơ đẳng với các công việc như thay dầu, bơm lốp có thể có mức lương từ 15-20 triệu đồng/tháng. Người có chứng nhận B1/B2, có thể ký xác nhận sau khi hoàn thành công việc bảo dưỡng thì mức lương lên đến hơn 50 triệu đồng, thậm chí cao hơn tùy theo trình độ, năng lực, khả năng ngoại ngữ…

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam nói không muốn vẽ ra "viễn cảnh màu hồng" để thu hút sinh viên nhằm bù đắp nhân lực ngành Kỹ thuật hàng không. Tuy nhiên, ông khẳng định những sinh viên có đam mê, kiên trì theo đuổi sẽ có cơ hội nghề nghiệp lớn với mức lương hấp dẫn.

H.A

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/day-lai-la-nganh-hoc-de-xin-viec-ma-chi-it-truong-o-viet-nam-dao-tao-luong-toi-50-trieu-dongthang-1980832.html