Đảng đối lập lớn nhất Thái Lan bầu ban lãnh đạo đảng mới

Đảng Tiến bước, đảng đối lập lớn nhất Thái Lan, hôm nay (23/9) đã tổ chức hội nghị toàn thể để bầu Ban lãnh đạo đảng mới sau khi thủ lĩnh đảng này Pita Limjaroenrat từ chức Chủ tịch đảng hôm 15/9.

Tại hội nghị, cựu Tổng Thư ký Chaithawat Tulathon đã được bầu làm Chủ tịch tiếp theo của đảng này. Ngoài ra, đảng này cũng đã bầu hạ nghị sỹ Apichart Sirisunthorn làm Tổng Thư ký, thay ông Chaithawat. Trong số 4 tân Phó Chủ tịch đảng có nữ hạ nghị sỹ, cựu Phó Chủ tịch đảng Sirikanya Tansakun tái cử.

Tân Chủ tịch Đảng Tiến bước Chaithawat Tulathon. Nguồn: TheNation

Tân Chủ tịch Đảng Tiến bước Chaithawat Tulathon. Nguồn: TheNation

Hội nghị toàn thể của Đảng Tiến bước cũng đã bầu cựu Chủ tịch Đảng, ứng cử viên Thủ tướng Pita Limjaroenrat làm Trưởng Ban cố vấn của đảng.

Ông Chaitawat, 45 tuổi, được đánh giá là người có tư tưởng mạnh mẽ về việc thúc đẩy cải cách thể chế và quân đội ở Thái Lan. Trước khi chính thức tham gia chính trường từ năm 2018, ông từng là Tổng Biên tập của Nhà xuất bản Same Sky, vốn được biết đến với việc xuất bản nhiều sách chỉ trích những bất cập về hệ thống chính trị-xã hội của Thái Lan.

Phát biểu sau khi được bầu chọn làm tân Chủ tịch đảng, ông Chaithawat cho biết đây chỉ là sự thay đổi tạm thời trong bối cảnh ông Pita đang bị đình chỉ tư cách hạ nghị sỹ. Ông Chaithawat nhấn mạnh ông và toàn bộ các thành viên ban lãnh đạo mới sẵn sàng từ chức ngay sau khi tư cách hạ nghị sỹ của ông Pita được khôi phục.

Với việc trở thành Chủ tịch Đảng Tiến bước, đảng đối lập lớn nhất tại Hạ viện, ông Chaithawat nhiều khả năng sẽ trở thành thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện. Tuy nhiên, luật pháp Thái Lan quy định, một đảng không thể đồng thời nắm giữ vị trí thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện và vị trí lãnh đạo trong cơ quan lập pháp, hành pháp.

Theo đó, trong trường hợp ông Chaithawat nắm giữ vị trí thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện, đảng này sẽ không thể nắm giữ ghế Phó Chủ tịch Hạ viện thứ nhất, hiện do hạ nghị sỹ Padipat Suntiphada nắm giữ.

Ông Chaithawat cho biết Ban lãnh đạo mới sẽ tổ chức cuộc họp với Phó Chủ tịch Hạ viện Padipat để thảo luận về các bước đi tiếp theo.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dang-doi-lap-lon-nhat-thai-lan-bau-ban-lanh-dao-dang-moi-post1047912.vov