Đắk Lắk: Diện mạo nông thôn mới ở Cư Kuin

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mạng đến một diện mạo mới khang trang cùng nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Nhân dân huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đồng lòng xây dựng NTM. Ảnh tư liệu

Tập thể và nhân dân đồng lòng xây dựng NTM

Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của người dân, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nhiều vùng nông thôn của huyện Cư Kuin đã có sự thay đổi toàn diện, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, huyện đã huy động trên 43 tỷ đồng để xây dựng NTM. Trong đó người dân đóng góp gần 1,9 tỷ đồng và hơn 1.500 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, kênh mương, xây dựng các công trình văn hóa, dân sinh tại địa phương… Đến nay, toàn huyện có trên 150 km đường thôn, buôn và đường liên thôn, buôn đã được cứng hóa; 67 công trình thủy lợi đảm bảo tưới chủ động cho 85,5% diện tích cây trồng; có 30/56 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Nhiều hộ dân huyện Cư Kuin tình nguyện hiến đất làm đường

Nhiều hộ dân huyện Cư Kuin tình nguyện hiến đất làm đường

Ngoài huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện Cư Kuin còn chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, đào tạo nghề nông thôn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hình thức tổ chức sản xuất. Trên địa bàn huyện hiện có 11 hợp tác xã nông nghiệp, 10 tổ hợp tác, 32 nhóm sản xuất cà phê bền vững, 8 tổ thủy nông, 108 trang trại nông nghiệp đạt tiêu chuẩn quy định, 3 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp tỉnh.

Nhiều xóm làng "thay da đổi thịt"

Trong huyện Cư Kuin, Ea Tiêu là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn. Nắm rõ những tồn tại, hạn chế ở địa phương, lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Công tác tuyên truyền, vận động đã được đẩy mạnh, triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Nhiều phong trào thi đua hiến đất làm đường, xây dựng NTM được phát động sôi nổi, lan tỏa rộng khắp, phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và khích lệ người dân tham gia.

Trong quá trình xây dựng NTM, để góp phần phát triển giao thông nông thôn, nhiều người dân đã tình nguyện hiến đất, đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu như anh Lê Văn Trọng (ở thôn 9, xã Ea Tiêu) đã vận động chính gia đình hiến 120 m2 đất làm đường. Anh còn tích cực vận động bà con cùng hiến đất. Theo chia sẻ của anh Trọng, việc mở rộng, xây dựng đường thôn xóm được thông thoáng, sạch đẹp sẽ góp phần tạo điều kiện phục vụ cho sản xuất, canh tác, phát triển kinh tế, giao thương cho chính người dân. Nhận thức rõ lợi ích này nên anh Trọng và nhiều bà con đã tự nguyện hiến đất, góp công để làm đường bê tông với chiều dài khoảng 1 km.

Hay như gia đình ông Y Blul Niê ở buôn Chiết (xã Ea Tiêu) Cư Kuin cũng hiến 30 m2 đất trước sân để làm đường. Ông cho biết, trước đây gia đình ông đã xây tường và cổng kiên cố nhưng khi buôn có chủ trương mở rộng tuyến đường nội buôn, làm thêm hệ thống mương nước và lề đường, được vận động, gia đình ông đã tự nguyện dỡ bỏ tường rào, hiến đất phục vụ công trình giao thông.

Khen thưởng, biểu dương tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng NTM xã Ea Ning, huyện Cư kuin

Ngoài anh Trọng, ông Y Blul Niê, còn nhiều người dân khác trong xã đã hiến hàng trăm m2 đất để mở rộng hệ thống đường nội buôn. Không chỉ vậy, người dân đã đóng góp tiền, ngày công để tu sửa, nâng cấp nhà cộng đồng buôn, mua sắm thêm trang thiết bị sử dụng cho các hoạt động tập thể.

Ở xã Ea Tiêu, cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí phù hợp với thực tế ở địa phương. Đến nay, xã cơ bản đạt 17/19 tiêu chí, còn hai tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và cơ sở vật chất trường học địa phương đang phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn trong năm 2023.

Được biết, không chỉ riêng xã Ea Tiêu, nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Cư Kuin cũng đang nỗ lực xây dựng NTM, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân. Mới đây, xã Dray Bhăng vừa hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Đặc biệt, để đạt tiêu chí cuối cùng về giao thông, xã đã xây dựng kế hoạch, huy động mọi nguồn lực từ sự hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp của nhân dân và nguồn xã hội hóa để hoàn thành 15 công trình giao thông nội thôn, đường nội đồng. Hiện, xã Dray Bhăng đang được huyện Cư Kuin hoàn tất hồ sơ, trình UBND tỉnh thẩm định xét, công nhận đạt chuẩn NTM năm 2022. Xã Dray Bhăng được công nhận đạt chuẩn NTM sẽ nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn huyện lên 4/8 xã, đạt tỷ lệ 50%.

Nâng cao hơn nữa chất lượng quy hoạch xây dựng NTM

Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy cho biết, trong thời gian tới, huyện tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng quy hoạch, quản lý và tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với Bộ tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2021 – 2025.

Phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống của người dân huyện Cư Kuin

Song song với các giải pháp trên, UBND huyện Cư Kuin cũng sẽ tích cực hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm; đổi mới hình thức tuyên truyền, kịp thời thông tin về những mô hình hay, sáng tạo trong xây dựng NTM cho người dân học tập; tăng cường công tác vận động người dân chung tay góp sức dưới mọi hình thức để tăng thêm nguồn lực trong công tác xây dựng NTM…

HKD

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/dak-lak-dien-mao-nong-thon-moi-o-cu-kuin-20230527124403507.htm