Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời

Ngày 5/2, quân đội Pakistan cho biết cựu Tổng thống Pervez Musharraf đã qua đời tại Dubai ở tuổi 79 sau quãng thời gian lâm bệnh.

CNN dẫn lại thông cáo báo chí của quân đội Pakistan cho biết: "Văn phòng thông tin quân đội của Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân Pakistan (CJCSC) bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự ra đi của tướng Pervez Musharaf, cựu tổng thống và cựu chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân. Xin Thượng đế ban phước lành cho linh hồn người đã khuất và ban sức mạng cho tang quyến".

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf. (Ảnh: CNN)

Cựu Tổng thống Musharraf sống lưu vong ở Dubai (UAE) từ tháng 3/2016 sau khi rời Pakistan để điều trị y tế và không trở về với lý do sức khỏe và an ninh.

Trong thời gian sống tại Dubai, ông Musharraf đã trải qua khoảng thời gian dài điều trị bệnh tại bệnh viện Dubai American ở Dubai. Ông cũng từng bày tỏ mong muốn dành "phần đời còn lại" ở quê nhà và muốn trở về Pakistan càng sớm càng tốt.

Ông Musharraf trở thành lãnh đạo Pakistan sau một cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 1999. Cựu Tổng thống Musharraf được xem là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố sau sự kiện 11/9/2001.

Ông Musharraf thoát khỏi ba vụ ám sát của tổ chức khủng bố al-Qaeda thực hiện trong 9 năm cầm quyền.

Trong thời gian lãnh đạo Pakistan, ông Musharraf được cho là đã theo dõi sát tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và cố tạo ra các giá trị tự do xã hội ở đất nước Hồi giáo bảo thủ.

Sự lãnh đạo của ông Musharraf không gặp thách thức nào nghiêm trọng cho đến khi ông cố sa thải chánh án Tòa án Tối cao Pakistan vào tháng 3/2007, dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc và nhiều tháng hỗn loạn khiến chính phủ áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Sau khi Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto bị ám sát tháng 12/2007, Musharraf bị cáo buộc không đảm bảo an ninh cho bà và ngày càng bị cô lập bởi những tổn thất nặng nề mà các đồng minh phải gánh chịu trong cuộc bầu cử tháng 2/2008.

Trước sức ép từ liên minh cầm quyền và cả từ bên ngoài, ông Musharraf quyết định từ chức vào 2008 và sau đó sống lưu vong. Ông trở lại Pakistan năm 2013 trong một nỗ lực tranh cử nhưng bị cấm tham gia. Ông bị bắt cùng năm và sau đó dự một số phiên tòa về tội phản quốc và nghi án ám sát bà Bhutto.

Ông sống lưu vong ở Dubai từ tháng 3/2016 sau khi rời Pakistan để điều trị y tế và không trở về với lý do sức khỏe và an ninh.

Năm 2019, ông Musharraf bị Tòa án tối cao Pakistan kết án tử hình vắng mặt vì tội phản quốc. Phán quyết này sau đó đã bị bãi bỏ.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/cuu-tong-thong-pakistan-pervez-musharraf-qua-doi-ar740013.html