Cùng sỹ tử vượt 'vũ môn': Kỳ cuối: '4 đúng, 3 không' đảm bảo kỳ thi an toàn, chất lượng

An toàn, chất lượng, đúng quy chế là yêu cầu, mục tiêu cao nhất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Để thực hiện tốt yêu cầu trên cần tập trung 5 nhóm vấn đề: Công tác chỉ đạo sâu sát, toàn diện của Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi các cấp; phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, chặt chẽ; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bảo đảm an toàn, an ninh; tổ chức thực hiện đúng quy trình, quy chế; truyền thông chủ động, kịp thời, đầy đủ, toàn diện.

“4 đúng, 3 không”

Tại phiên họp đầu tiên của BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu các cấp, ngành đảm bảo “4 đúng, 3 không” trong tổ chức kỳ thi, “4 đúng” là: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng, đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách, nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường. “3 không” là: Không lơ là chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng áp lực quá mức.

Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Bắc Mê.

Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Bắc Mê.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, BCĐ thi các cấp trong tỉnh được thành lập, tổ chức họp, ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị tập trung chỉ đạo tổ chức kỳ thi; thành lập Hội đồng thi, các ban thuộc Hội đồng thi; tập huấn về Quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, sử dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm cho cán bộ, giáo viên; rà soát cập nhật thông tin của thí sinh trên cơ sở dữ liệu ngành; tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; hoàn thành đánh số báo danh, xếp phòng thi, lựa chọn nơi đặt điểm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện bảo đảm tổ chức kỳ thi đúng Quy chế; khảo sát, xác định địa điểm làm việc của các Ban thuộc Hội đồng thi, ban hành kế hoạch tổ chức thanh tra kỳ thi; thành lập các đoàn kiểm tra trước kỳ thi; bảo trì, lắp đặt máy móc, thiết bị, văn phòng phẩm và các điều kiện cần thiết để tổ chức in sao đề thi, coi thi. Các nhiệm vụ, công việc tổ chức kỳ thi được thực hiện theo đúng kế hoạch. Các ngành, thành viên BCĐ căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Tiếp sức niềm tin cho các em

Thời gian qua, khi kỳ thi đã cận kề, thông tin Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 12 của một số trường THPT trên địa bàn tỉnh vận động thu tiền của phụ huynh với lý do phục vụ kỳ thi gây ra nhiều ý kiến khác nhau, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh (HS). Với trách nhiệm quản lý, Sở GD&ĐT đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin và yêu cầu Ban giám hiệu các nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn trả lại tiền cho phụ huynh. Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Quang Trí nhấn mạnh: “Đây là kỳ thi rất quan trọng, bước ngoặt trên hành trình tương lai, sự nghiệp của các em, với phương châm dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng thật, các cấp, ngành đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cho kỳ thi, các bậc phụ huynh hãy tin tưởng vào BCĐ thi các cấp, vào ngành Giáo dục, các thầy, cô giáo và các con, em của mình hãy cùng đồng hành, hỗ trợ để các em có tâm lý thoải mái, sức khỏe tốt. Các em HS ôn tập kỹ kiến thức, bình tĩnh, tự tin làm tốt bài, sự nỗ lực học tập của chính các em là yếu tố cốt lõi để kỳ thi đạt kết quả cao”.

Học sinh khối 12 Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS&THPT Yên Minh ôn tập theo nhóm.

Học sinh khối 12 Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS&THPT Yên Minh ôn tập theo nhóm.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi cấp tỉnh Trần Đức Quý đã có công văn chỉ đạo một số nhiệm vụ công tác giáo dục và chuẩn bị cho kỳ thi; yêu cầu BCĐ thi cấp huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi tốt nghiệp THPT và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, của tỉnh, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội; đồng thời giúp cán bộ, giáo viên và HS có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về kỳ thi. Cán bộ quản lý, giáo viên, người phục vụ kỳ thi phải xác định đây là kỳ thi đổi mới tư duy, thực hiện đúng theo chế độ, công tác phí hiện hành. Các trường không tổ chức liên hoan gặp mặt cán bộ đến làm thi, không phụ thuộc vào nguồn đóng góp, hỗ trợ của phụ huynh HS; nghiêm túc, thực hiện đúng Quy chế thi, tạo điều kiện về tinh thần, gần gũi, thoải mái và không gây căng thẳng cho thí sinh. Ban đại diện cha mẹ HS không thu tiền của phụ huynh để hỗ trợ điểm thi. Các nhà trường tổ chức tốt các hoạt động ôn tập, bồi dưỡng, củng cố kiến thức, động viên thí sinh chuẩn bị tốt các điều kiện, có tâm thế vững vàng, tự tin tham gia kỳ thi.

Những ngày cuối cùng trước kỳ thi, không khí vui vẻ, ấm áp ngập tràn các gia đình có HS tham dự kỳ thi, giúp các em giảm bớt lo lắng, áp lực. Chị Phạm Minh Hải, tổ 7, phường Ngọc Hà (thành phố Hà Giang), phụ huynh em Nguyễn Khánh Huyền, HS Trường THPT Ngọc Hà chia sẻ: “Thấy con ôn thi suốt ngày, tâm lý có chút lo lắng nên gia đình tôi luôn tạo không gian yên tĩnh để con được ôn thi tốt, chăm lo các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để con có sức khỏe; chia sẻ, động viên, đồng hành cùng con, tạo không khí vui vẻ, đầm ấm để con có tâm lý thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi với kết quả cao”.

Trước mỗi kỳ thi, tâm lý thoải mái luôn là một trong những yếu tố quan trọng giúp các em làm bài tốt. Bởi vậy, với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ thi và sự đồng hành cả về vật chất, tinh thần của toàn xã hội, chúng ta kỳ vọng một kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông cũ an toàn, thành công, mở ra những cánh cửa tương lai tươi sáng cho các em học sinh nơi cực Bắc Tổ quốc.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/xa-hoi/202406/cung-sy-tu-vuot-vu-mon-ky-cuoi-4-dung-3-khong-dam-bao-ky-thi-an-toan-chat-luong-2e53b47/