Công nhân bị tai nạn, công ty không khai báo

Báo Người Lao Động
Gốc

Anh Nguyễn Quốc Thành bị tai nạn khi đang làm việc nhưng phía công ty không thực hiện khai báo, điều tra theo quy định mà đề nghị chấm dứt hợp đồng cũ, chuyển sang ký hợp đồng lao động khác.

Ngày 28-11, gia đình anh Nguyễn Quốc Thành (trú tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) cho biết đã ủy quyền người đại diện, làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị điều tra vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH IS VINA.

Theo chị Nguyễn Thị Kim Oanh (em gái anh Thành) ngày 19-11, chị nhận điện thoại của chủ nhà trọ nơi a Thành thuê ở, thông báo việc anh Thành bị tai nạn khi đang làm việc trên công trường, được đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM, anh Thành được chẩn đoán "Dập não xuất huyết trán hai bên. Máu tụ dưới màng cứng trái thái dương hai bên. Xuất huyết kiềm não, kều tiểu não… Gãy thành xoang hàm hai bên. Gãy cung gò má trái, thành ngoài ổ mắt trái, vách ngăn mũi, xương bướm….".

Anh Nguyễn Quốc Thành bị tổn thương vùng đầu khá nặng

Anh Nguyễn Quốc Thành bị tổn thương vùng đầu khá nặng

Theo chị Oanh, trong lúc làm việc ở công trường của công ty, càng nâng của xe nâng bật ra, va vào đầu và đánh bật anh thành ra xa.

"Mấy ngày qua, anh Thành lúc tỉnh, lúc mê, nói một mình, cứ đêm đến thì đi vệ sinh mất kiểm soát, bác sĩ cũng báo có di chứng về sau" - chị Oanh cho hay.

Điều đáng nói, anh Thành ký hợp đồng lao động với Công ty TNHH IS VINA với vị trí là công nhân bảo trì cơ khí. Khi xảy ra tai nạn lao động, công ty có nghĩa vụ phải báo cáo cơ quan chức năng liên quan để điều tra, giải quyết các quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, công ty không thực hiện việc khai báo theo quy định, chính quyền địa phương lẫn các đơn vị liên quan không biết tới vụ tai nạn lao động này.

Theo người nhà anh Thành, vào ngày 22-11, khi anh Thành còn đang nằm trong bệnh viện, công ty cử 3 người đến và đề nghị anh Thành chấp dứt hợp đồng lao động cũ với công ty TNHH IS VINA, sẽ nhận được 6 tháng lương. Đồng thời, anh Thành sẽ được ký hợp đồng lao động với một công ty khác, ở địa chỉ khác. Tuy nhiên, người nhà không đồng ý, bởi thời điểm này anh Thành cũng không đủ tỉnh táo, không đủ sức khỏe để có thể ký giấy tờ hay làm bất kỳ một việc gì.

"Anh Thành là lao động chính, nuôi vợ cùng con nhỏ dưới 2 tuổi, cả nhà đang thuê phòng trọ, phải chăm sóc thêm mẹ già hơn 70 tuổi bị bệnh vẹo cột sống. Chi phí điều trị trước mắt và về lâu dài sẽ rất lớn, nhưng tới nay gia đình chỉ mới nhận được tổng cộng 8 triệu đồng từ phía công ty" - chị Oanh bức xúc nói.

Phía gia đình đề nghị công ty giải quyết các quyền lợi, tạm ứng các khoản phí cho anh Thành an tâm điều trị, đồng thời thực hiện nghĩa vụ khai báo, điều tra vụ tai nạn lao động theo quy định để gia đình anh Thành vượt qua được giai đoạn khó khăn trước mắt.

Ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - cho biết chưa tiếp nhận được thông tin về vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn, tuy nhiên qua phản ánh, ông sẽ cho các đơn vị liên quan xác minh vụ việc.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/cong-nhan-bi-tai-nan-cong-ty-khong-khai-bao-20231128175255484.htm