Con ngủ ngày thức đêm, mẹ áp dụng 1 cách giúp bé ngủ một mạch tới sáng

Từ ngày áp dụng phương pháp này, em bé nhà chị Trang ngủ ngoan, mẹ không còn bị mất ngủ triền miên.

Trẻ thức đêm ngủ ngày, khó vào giấc và hay cáu gắt trước khi ngủ là nỗi trăn trở của không ít bậc phụ huynh có con nhỏ. Trẻ càng thức khuya càng làm giảm cơ hội phát triển về chiều cao và trí não, chính vì thế nhiều mẹ bỉm loay hoay tìm cách rèn con đi vào nề nếp từ khi bé còn nhỏ.

Chị Thái Thu Trang (sinh năm 1991, sống tại Hà Nội) cũng trải qua những ngày tháng mất ngủ triền miên vì con ngủ ngày cày đêm. Sau khi sinh bé, sức khỏe chưa hồi phục lại phải chăm con ngủ không theo giờ giấc khiến chị Trang mất ngủ triền miên và rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Gia đình từ phản đối đến đồng tình với phương pháp chăm con

Bà mẹ trẻ quyết định cho con theo phương pháp Easy bằng cách đọc sách và dần áp dụng cho bé: "Mục đích lúc đó là muốn hiểu con, muốn con có giấc ngủ tốt, phát triển tốt và mình có thời gian để nghỉ ngơi. Bản thân mình khi lựa chọn chưa lường hết được khó khăn. Chỉ biết rằng có 1 phương pháp nuôi con dựa trên khoa học và có nghiên cứu về chu kỳ giấc ngủ của trẻ, đã có những mẹ thành công, nên mình tin là mình làm được".

Tuy nhiên, việc đi ngược lại với phương pháp nuôi con truyền thống khiến chị Trang lo lắng, đặc biệt là vấn đề gia đình không đồng tình. Lúc biết bà mẹ trẻ lựa chọn cách này, người nhà cho rằng vì sao lại quấn con trong kén, quấn kỹ thế làm sao mà phát triển, trẻ con thì phải ôm ấp chứ. Ăn ngủ tự nhiên chứ sao theo giờ như người lớn được.

2 em bé nhà chị Trang đều được nuôi theo phương pháp Easy.

2 em bé nhà chị Trang đều được nuôi theo phương pháp Easy.

"Điều gì mới đều cần có thực tế chứng mình. Nhất là nuôi con, mấy ai nghĩ rằng nó có thể có cơ sở khoa học đâu, nuôi con là theo truyền thống, theo kinh nghiệm của người đi trước. Mọi người không quá gay gắt, chỉ là không tin. Thậm chí tới khi bạn Nem theo Easy thuần thục rồi mọi người vẫn bảo: 1 thời gian sau lại đâu vào đấy ấy mà, trẻ con lúc nọ lúc kia.

Tuy nhiên mình là người thuộc tuýp khi đã ra quyết định thì dù trời sập cũng vẫn theo đuổi tới cùng. Nên dù ai nói ngả nói nghiêng, thì lòng vẫn vững như kiềng ba chân! Mình sinh con ra, mình là người yêu con nhất chứ. Những gì mình áp dụng cho con dựa trên nghiên cứu khoa học, các tác giả đều có trình độ, là tác giả những đầu sách làm cha mẹ có tiếng trên thế giới và Việt Nam.

Easy được các mẹ phương Tây áp dụng rất lâu rồi, chỉ là chưa phổ biến tại Việt Nam thôi. Nên mình rất vững tin. Cũng hơi buồn khi dù có thành quả thì mọi người vẫn không tin mà cho rằng đó là may mắn thôi. Đứa trẻ nào "dễ" thì làm gì nó chẳng theo. Nhưng khi sinh đến bé Pi - bé thứ 2, 2 vợ chồng mình ở riêng, tự lo cho 2 con mà không có sự giúp đỡ từ ông bà 2 bên thì thành quả mới được công nhận", chị Trang tâm sự.

2 em bé đều rất ngoan, đáng yêu vì mẹ hiểu con muốn gì.

2 em bé đều rất ngoan, đáng yêu vì mẹ hiểu con muốn gì.

Kỳ vọng quá nhiều chính là sai lầm khiến mẹ thất bại khi chăm con Easy

"Easy là chân ái!" - đó là nhận định của chị Trang sau thời gian áp dụng phương pháp này cho con. "Mình hiểu tâm lý và những cung bậc cảm xúc của 1 người mẹ khi cho con theo Easy. Lý thuyết và thực tế có độ chênh nhất định. Điều mình thấy ảnh hưởng nhiều nhất và khiến các mẹ bỏ cuộc đó là sự kỳ vọng quá cao. Khi bắt đầu 1 việc, đừng đặt quá nhiều kỳ vọng, đừng nhìn vào thành công của người khác mà áp lực lên bản thân mình.

Hãy nhìn vào đứa trẻ, cảm nhận và áp dụng bằng trái tim của người mẹ. Mỗi đứa trẻ là 1 cá thể khác nhau, có thói quen, sở thích khác nhau. Quan trọng nhất là sự quan sát. Mình quan sát từng sự thay đổi và khác biệt nhỏ của con, ghi chép lại, đọc lại kiến thức. Hỏi đáp những người đã thành công là có, nhưng không nên quá phụ thuộc vào họ, vì con và con mình khác nhau, chỉ có mình hiểu được con mình thôi. Mẹ khác có thể thành công ngay khi áp dụng, con mình có thể mất gấp đôi, gấp 3 thời gian, không sao cả, chậm nhưng chắc, cứ đi sẽ tới đích", chị Trang nói.

Điều quan trọng nhất là các con hạnh phúc.

Điều quan trọng nhất là các con hạnh phúc.

Nếu được lựa chọn lại, bà mẹ trẻ vẫn quyết theo Easy. Theo bà mẹ 2 con, bé sơ sinh đơn giản lắm: chỉ cần đáp ứng đủ nhu cầu thì các bạn ấy thiên thần cực kỳ. Quan trọng nhất là khi bạn nhỏ có nếp ăn uống tích cực, mẹ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bạn lớn, chăm sóc cả bố.

"Mình vẫn nhớ hồi ấy các bác hàng xóm cứ thắc mắc, sao mẹ vừa sinh bé, mà nhà chẳng có tiếng trẻ con khóc, lại còn bày vẽ nấu nướng đủ món suốt ngày up facebook. Đúc kết của mình là: hãy học kiến thức ngay từ khi chuẩn bị mang thai. Đó là giai đoạn mà mình có nhiều thời gian nhất, đầu óc thảnh thơi nhất. Tới khi bầu bí thì cơ thể cũng không đủ minh mẫn như trước đó để nạp kiến thức. Khi áp dụng thì đừng quá kỳ vọng cao, đừng so sánh con mình với con người khác", chị Trang nhận định.

Thảo Hương

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/con-ngu-ngay-thuc-dem-me-ap-dung-1-cach-giup-be-ngu-mot-mach-toi-sang-20230309085701835.htm