Cổ nhân đun sôi nước trước khi sinh con, tại sao lại thế?

Trong các câu truyện hay phim ảnh tái hiện thời xưa, khi sinh nở bà đỡ đều yêu cầu đun sôi nước. Đây chỉ là chi tiết tô điểm thêm cho bối cảnh hay ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt nào?

Từ xa xưa, khi khoa học y tế chưa phát triển, sinh con là một hành trình đầy gian nan và thử thách. Trong những câu chuyện về sinh nở thời ấy, hình ảnh chậu nước sôi luôn hiện hữu bên cạnh người phụ nữ, ẩn chứa những lý do mà có thể bạn chưa từng biết đến.

1. Để xử lý vết thương và giặt khăn khử trùng

Khi phương pháp sinh nở tương đối đơn giản và thô sơ, máu và nước ối không thể thoát ra ngoài đúng cách trong quá trình sinh nở, đồng thời việc xây dựng cơ sở hạ tầng của "phòng sinh" cực kỳ yếu kém, việc quan sát tình hình sinh nở của bà mẹ bị ảnh hưởng, mẹ chỉ có thể rửa bằng nước (làm sạch?) Cải thiện môi trường thị giác. Cần có nước nóng để chà vết thương và giặt khăn.

2. Điều kiện vệ sinh và chất lượng nước cổ xưa

Thời xưa điều kiện khử trùng không tốt nên bà đỡ phải liên tục lau sạch máu cho sản phụ (nước ối sẽ vỡ trước khi thai nhi ra ngoài), đồng thời rửa tay liên tục. Thời xa xưa, nước giếng, nước sông chứa nhiều vi khuẩn, phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm trùng, nước nóng đã được khử trùng ở nhiệt độ cao để giảm nguy cơ nhiễm trùng. (Một cuộc khảo sát được thực hiện ở nước ngoài vào thế kỷ 18 và 19 cho thấy tỷ lệ tử vong của bác sĩ sản khoa khi đỡ đẻ cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong của nữ hộ sinh. Sau này, người ta phát hiện ra nguyên nhân là do bác sĩ sản khoa không tắm rửa sạch sẽ cho trẻ tay sau khi sinh con, dẫn đến nhiễm khuẩn).

3. Thai nhi sẽ bị dính sau khi sinh

Khi trẻ mới sinh ra, cơ thể trẻ dính đầy chất vernix, máu và phân su rất khó loại bỏ, trẻ mới sinh không thể kỳ cọ bằng nước lạnh để tránh kích ứng mà cần lau bằng nước ấm, việc này rất dễ dàng để loại bỏ.

4. Dùng để khử trùng khi cắt dây rốn

Sau khi sinh con cần phải cắt dây rốn, kéo cũng cần được khử trùng, tất nhiên có một số người hỏi có dùng được rượu không (rượu thời xưa là rượu nước, có nồng độ cồn thấp và không có cồn) không có chức năng khử trùng). Nước sôi có thể dùng rất nhanh. Tốt nhất nên khử trùng kéo để tránh nhiễm trùng dây rốn.

5. Sự giãn nở và co lại nhiệt

Lau bằng nước ấm có thể khiến mẹ thoải mái, nước ấm có lợi cho cổ tử cung giãn nở, thuận lợi cho việc sinh nở! Nước lạnh sẽ kích thích các cơn co tử cung, không có lợi cho việc sinh nở, thậm chí có thể gây ra hàng loạt vấn đề.

6. Sinh con là công việc thể chất

Sinh con là hoạt động thể chất, mẹ sẽ ra nhiều mồ hôi, không nên chà xát bằng nước lạnh, nếu không sẽ khiến lỗ chân lông hở trên cơ thể bị cảm lạnh, không khí lạnh sẽ truyền thẳng vào cơ thể. Do vậy cần phải được chà bằng nước nóng.

7. Tạo môi trường ấm

Hơi bốc lên từ nước nóng giúp tạo môi trường nóng, có lợi cho việc nâng cao nhiệt độ phòng, trước đây chưa có điều hòa, máy sưởi thì đây cũng là một phương tiện sưởi ấm.

Theo Hồ Yên/Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/co-nhan-dun-soi-nuoc-truoc-khi-sinh-con-tai-sao-lai-the-1993463.html