Cơ hội kết nối đầu tư tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Diễn đàn Horasis châu Á 2023 tạo điều kiện nâng cao năng lực quản trị, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam, châu Á và thế giới.

Sáng 4/12/2023, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương. Sự kiện do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á (Horasis) chủ trì và tổ chức. Đơn vị thực hiện là: Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP).

Đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 tại tỉnh Bình Dương

Đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 tại tỉnh Bình Dương

Diễn đàn thu hút trên 250 khách mời cao cấp nhất của cộng đồng Horasis cùng 400 khách mời là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Dương.

Nâng cao trình độ khoa học công nghệ - phát triển đề án thành phố Thông minh Bình Dương

Phát biểu chào mừng, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - nhấn mạnh: Horasis là một cộng đồng có tầm nhìn toàn cầu, các diễn đàn Horasis được tổ chức ở nhiều quốc gia lớn với sự tham gia của các chính khách, doanh nhân và học giả đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Tỉnh Bình Dương tự hào đã tổ chức thành công 3 sự kiện của Horasis: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2018, 2019 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, với nhiều kết quả hợp tác đầu tư đáng kinh ngạc.

Năm nay, tỉnh Bình Dương tiếp tục được lựa chọn để tổ chức sự kiện Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023. Đây là cơ hội lớn để Bình Dương cập nhật tình hình phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh, giới thiệu những công trình và dự án mới, đồng thời trình bày những định hướng phát triển, thu hút đầu tư trong giai đoạn mới với mục tiêu tạo giá trị gia tăng cao hơn cho nền kinh tế tỉnh nhà.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, sau hơn 8 năm triển khai đề án Thành phố thông minh Bình Dương, đề án chiến lược đột phá kinh tế - xã hội toàn tỉnh, học hỏi từ nhiều cộng đồng quốc gia trên thế giới, định hướng theo mô hình ba nhà (nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp), đi theo những tiêu chí cụ thể: Kết nối, nhân tài, đổi mới sáng tạo, ủng hộ khích lệ, bình đẳng tiếp cận công nghệ và bền vững.

Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

“Tỉnh Bình Dương tự hào vì đã nhận được những danh hiệu đáng quý, là Cộng đồng Thông minh của năm 2023 do tổ chức Cộng đồng Thông minh Thế giới công nhận vào tháng 10 tại New York, và gần đây nhất đạt Giải thưởng về giải pháp quản lý, điều hành đô thị thông minh IOC. Đây cũng là dịp để Bình Dương thể hiện năng lực tổ chức và quản lý, đồng thời học hỏi, nâng cao trình độ khoa học công nghệ để góp phần phát triển đề án thành phố thông minh Bình Dương”- Chủ tịch Võ Văn Minh bày tỏ.

Để có được những kết quả trên là sự đồng hành xuyên suốt của Tổng công ty Becamex IDC. Qua đó, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như: Trung tâm Điều hành thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất Tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC…

Tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo - phát triển bền vững

Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC đã phối hợp cùng Diễn đàn Horasis tổ chức một Diễn đàn hết sức ý nghĩa trong thời buổi kinh tế có nhiều biến động cần được hỗ trợ như hiện nay.

Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Diễn đàn Kinh tế Horasis là cách thức tỉnh Bình Dương khích lệ sự quan tâm của Cộng đồng đến những vấn đề toàn cầu, cùng trao đổi và đề xuất giải pháp. Diễn đàn lần này là cơ hội để Chính phủ và doanh nghiệp của Bình Dương cùng chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động cùng phát triển; cũng như tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế của thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Lou Zacharilla Chủ tịch - đồng sáng lập Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) trao biểu trưng Top 1 danh hiệu Cộng đồng Thông minh 2023 cho lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Ông Huỳnh Thành Đạt cho rằng, chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của Diễn đàn như: Phát triển và kiến tạo Thành phố Thông minh, đổi mới sáng tạo và Công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, phát triển bền vững và những giải pháp biến đổi khí hậu, thúc đẩy khởi nghiệp… đều có tính thời sự, phản ánh “dòng chảy thời đại” mà mỗi một quốc gia muốn phát triển đều không thể đặt mình ra bên ngoài.

“Diễn đàn lần này sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, khoa học công nghệ, phát huy tinh thần "nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện" - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tin tưởng.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 được tổ chức theo hình thức diễn đàn kinh tế thế giới với 6 phiên họp toàn thể; 28 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song với sự tham dự của các diễn giả hàng đầu thế giới.

Thêm vào đó, 2 phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: “Bình Dương: Cộng đồng Thông minh hướng đến sẵn sàng đầu tư” và “Bình Dương: Thúc đẩy đổi mới Sáng tạo và công nghệ 4.0”.

Thanh Minh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/co-hoi-ket-noi-dau-tu-tai-dien-dan-hop-tac-kinh-te-horasis-chau-a-2023-289705.html